Giá vàng đi về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 6-7, hãng tin Bloomberg cho biết giá vàng thế giới đã vượt qua mốc 1.350USD/ounce, đạt mức cao nhất trong 2 năm qua. Lo ngại những tác động của hậu Brexit, những thông tin không tích cực của kinh tế Hoa Kỳ, sản xuất tại châu Á và châu Âu không khởi sắc… ảnh hưởng đến các thị trường toàn cầu là nguyên nhân khiến vàng tăng mạnh.

Khoảng cuối giờ chiều ngày 6-7 (theo giờ Việt Nam), mục Live Spot Gold trên trang mạng Kitco.com cho biết giá vàng giao dịch vào khoảng 1.367USD/ounce. Trước đó, một khảo sát của Kitco News cho thấy đa số chuyên gia thị trường và các nhà đầu tư kỳ vọng xu hướng tăng giá vàng trong tuần này. Các phân tích cho rằng sau sự kiện Brexit tác động tới cả thị trường tài chính và thị trường vàng, giá vàng đã được đẩy lên cao khi giới đầu tư tìm đến vàng làm kênh trú ẩn an toàn. Mặc dù giá tuần trước đã có lúc giảm, nhưng 73% nhà phân tích đều dự báo giá sẽ tăng, chỉ 20% tin giá vàng sẽ giảm. Trong khi đó, khảo sát với các nhà đầu tư bán lẻ, cũng có 65% ý kiến dự báo giá vàng tăng, chỉ 21% dự đoán vàng giảm. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp đa số ý kiến khảo sát của Kitco News ở cả phía chuyên gia thị trường và nhà đầu tư bán lẻ đều dự đoán giá vàng tăng.

George Gero, Giám đốc quản lý Quỹ RBC Wealth Management, cho rằng giá vàng sẽ tăng nhẹ do nhà đầu tư đang dần quay trở về tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn khi tiền tệ mất giá, lãi suất thấp và bất ổn chính trị và thị trường sau sự kiện Brexit. Mặc dù thị trường có vẻ đã lắng xuống, nhưng giới đầu tư vẫn chưa chắc chắn với động thái tiếp theo của các ngân hàng trung ương. Phil Streible, chuyên gia cấp cao của RJO Futures, dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng, nhất là với niềm tin sự kiện Brexit sẽ kìm hãm Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) nâng lãi trong tương lai gần. Dự báo giá vàng có thể hướng đến mốc 1.400USD/ounce. Trong khi đó, Richard Baker, biên tập viên Miner Eureka, cho rằng biến động trên thị trường tiền tệ cũng đang giúp giá vàng tăng lên. “Thế giới đang chờ đợi gói kích thích từ ngân hàng trung ương nào đó, sẽ hỗ trợ để giá vàng tăng cao hơn” - ông Baker khẳng định.

Giá vàng đi về đâu? ảnh 1
Tuy nhiên, không phải tất cả dự báo đều lạc quan về giá vàng. Một trong số ít các nhà phân tích có quan điểm dự báo vàng giảm giá trong tuần này là Ira Epstein, Giám đốc bộ phận Ira Epstein của Linn & Associates LLC, cho rằng thiếu cơ sở để tin vàng tăng giá vào tuần kế tiếp. Bởi Brexit đã qua và Ngân hàng Anh đã nói sẽ hành động vào mùa hè để kích thích nền kinh tế. Chính thông tin này đã khiến giá vàng dừng đi lên, vì vậy giá vàng cần phải củng cố trước khi có thể tăng thêm lần nữa.

 Trong khi đó, báo cáo cung cầu vàng của Hội đồng Vàng thế giới cho thấy nguồn cung vàng khai thác trên thế giới đạt 774 tấn trong 3 tháng đầu năm, tăng 8% so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức đỉnh năm 2014 đạt 897 tấn. Báo cáo cũng chỉ ra một nhóm công ty khai thác vàng đã đồng loạt đẩy mạnh hoạt động khai thác trong quý I. Cụ thể, Cortez tăng sản lượng lên 6,8 tấn. Công ty khai thác Goldstrike của Barrick tăng thêm 3,3 tấn và Batu Jijau của Newmont tăng thêm 2,6 tấn. Tuy nhiên, động thái tăng này được dự đoán sẽ không tồn tại được lâu, sản lượng khai thác vàng sẽ giảm trong vài năm tới. Do đó giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Hội đồng Vàng thế giới nhận định nhà đầu tư Ấn Độ và Trung Quốc, 2 quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất nhì thế giới, vẫn đang trong giai đoạn án binh bất động. Cầu vàng tại Ấn Độ bất ngờ giảm mạnh trong quý I do kim cương lên ngôi. Cầu vàng tại Trung Quốc cũng giảm. Tuy nhiên xu hướng giảm sẽ không duy trì lâu dài. Bởi yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đối với cầu vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ chính là thu nhập của người lao động. Người dân 2 quốc gia này coi vàng là một hình thức cất trữ tiền, do đó sẽ có nhu cầu mua vàng khi thu nhập tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, tiền lương ở Trung Quốc và Ấn Độ đều tăng hơn 10%. Đó chính là lý do tại sao giới đầu tư dự đoán sẽ có một cơn sốt vàng chưa từng thấy tại Trung Quốc và Ấn Độ trong vài năm tới. Tạp chí Forbes cũng đưa ra nhận định đây là thời điểm tốt nhất để mua vào vàng.

(Tổng hợp)

Đức hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.