Giá "vàng đen" tiếp tục đi lên ở thị trường châu Á

Sau khi tăng mạnh trên các thị trường châu Âu và Hoa Kỳ trong phiên giao dịch ngày 23-2, giá dầu tiếp tục đi lên trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 24-2, do được hỗ trợ từ các số liệu kinh tế tích cực tại Hoa Kỳ và Đức, cùng những căng thẳng địa chính trị leo thang tại Iran.

Giá "vàng đen" tiếp tục đi lên ở thị trường châu Á ảnh 1

Vào sáng 24-2 trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu thô ngọt nhẹ, hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao tháng 4-2012 tăng 64 xu so với lúc đóng cửa phiên hôm trước trên thị trường New York, lên 108,47 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tăng thêm 60 xu lên 124,22 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 23-2 trên các thị trường châu Âu và Hoa Kỳ, giá dầu đã "phi" lên các mức đỉnh cao mới trong 9 tháng, trong bối cảnh những căng thẳng quanh chương trình hạt nhân của Iran ngày càng gia tăng và tại Syria chính phủ nước này đã trấn áp đẫm máu phe đối lập.

Đóng cửa phiên 23-2 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4-2012 tăng thêm 1,55 USD lên 107,83 USD/thùng - mức cao nhất của hợp đồng dầu này kể từ ngày 4-5 đến nay, trong khi tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ chỉ tăng nhẹ 72 xu lên 123,62 USD/thùng - cũng là mức đỉnh của hợp đồng này kể từ ngày 2-5.

Theo các chuyên gia phân tích, những căng thẳng địa chính trị tại Iran và Syria đang tiếp tục là động lực chính "chèo lái" giá dầu khi các điều kiện kinh tế vĩ mô còn nhiều bất ổn. Thêm vào đó, việc Nhật Bản - nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn thứ 3 thế giới - lên kế hoạch giảm nhập khẩu dầu từ Iran khoảng 20% cũng tác động lớn đến giá dầu, làm "vàng đen" càng thêm đắt đỏ.

Giá dầu còn được hỗ trợ nhờ những số liệu cho thấy niềm tin kinh doanh tại Đức đã tăng lên cùng những cải thiện trên thị trường việc làm của Mỹ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, thị trường dầu mỏ hiện đã ở vùng "quá mua", và giá dầu đã được đẩy lên khá cao, do đó khả năng điều chỉnh có thể sẽ đến trong một vài phiên tới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.