Giá nông sản Mỹ đồng loạt tăng sau khi căng thẳng thương mại hạ nhiệt

(ĐTTCO) -Giá nông sản Mỹ trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago tăng mạnh trong tuần kết thúc vào ngày 20/12 giữa bối cảnh căng thẳng thương mại hạ nhiệt và số liệu xuất khẩu của Mỹ khả quan.

Giá nông sản Mỹ trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) tăng mạnh trong tuần kết thúc vào ngày 20/12 giữa bối cảnh căng thẳng thương mại giữa các nước trên thế giới dịu bớt và số liệu xuất khẩu của Mỹ khả quan.

Giá đậu tương giao tháng 1/2020 tăng 2,28% lên 9,2825 USD/bushel trong tuần kết thúc vào ngày 20/12. Giá ngô giao tháng 3/2020 tăng 1,77% lên 3,8775 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 3/2020 tăng 1,83% lên 5,4225 USD/bushel trong tuần qua. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Giá nông sản Mỹ giao kỳ hạn trên CBOT, đặc biệt là giá đậu tương, tăng mạnh kể từ khi Trung Quốc và Mỹ nhất trí về mặt văn bản đối với thỏa thuận thương mại và kinh tế "Giai đoạn 1" mà các nhà giao dịch hy vọng sẽ giúp xoa dịu căng thẳng thương mại giữa hai nước cũng như hỗ trợ xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận về vấn đề thương mại và các vấn đề khác trong quan hệ song phương. Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung "Giai đoạn 1" mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh hai bên sẽ nỗ lực ký kết trong thời gian sớm nhất.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cuối tuần trước công bố báo cáo cho thấy từ ngày 6-12/12 xuất khẩu ròng lúa mỳ của Mỹ đạt 868.600 tấn, tăng 73% trong tuần trước đó và tăng 95% so với mức trung bình trong bốn tuần trước đó.

Xuất khẩu ngô của Mỹ đạt 1.709.400 tấn, tăng 96% so với tuần trước đó và tăng đáng kể so với mức trung bình trong bốn tuần trước đó. Xuất khẩu ròng đậu tương đạt 1.430.600 tấn, tăng 36% so với tuần trước đó và tăng 18% so với mức trung bình trong bốn tuần trước đó. Mức tăng chủ yếu là do xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc - nước mua đậu tương lớn nhất thế giới.

Một yếu tố khác hỗ trợ giá nông sản Mỹ trong tuần qua là việc Hạ viện Mỹ ngày 19/12 phê chuẩn dự luật thực thi Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) với tỷ lệ bỏ phiếu áp đảo 385/41.

Theo Hiệp hội Các nhà trồng Ngô Quốc gia Mỹ, Mexico và Canada là hai thị trường đáng tin cậy và lớn nhất của ngành ngô Mỹ. Hiệp hội này bày tỏ hy vọng USMCA có thể được thông qua trong năm tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

Đại dịch châu chấu hoành hành ở Đông Phi

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Lương Nông quốc tế (FAO), một số quốc gia Đông Phi hiện đang phải đối mặt với dịch châu chấu hoành hành với mức độ dữ dội nhất trong vòng 25 năm qua, đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực, an ninh hàng không, cũng như ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

Hồ sơ

Căng thẳng Mỹ - Iran, giá dầu về đâu?

(ĐTTCO) - Ngày 9-1, sau khi căng thẳng Iran-Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, các hợp đồng tương lai ở Mỹ tăng, trong khi chứng khoán châu Âu và châu Á chuyển động cùng chiều. Đồng yen và vàng giảm, giá dầu ổn định sau khi lao dốc và đồng bảng hạ giá. Vậy, về lâu dài, thị trường hàng hóa, nhất là dầu mỏ sẽ bị tác động như thế nào?

Nhân vật

CEO Steve Easterbrook - Hồi phục đế chế McDonald’s

(ĐTTCO) - CEO Steve Easterbrook của McDonald’s đã bị HĐQT bất ngờ sa thải sau khi xác định vi phạm chính sách của công ty. Gã khổng lồ thức ăn nhanh của Mỹ cho biết mặc dù đã ly dị vợ, và mối quan hệ này có sự đồng thuận của 2 phía, nhưng ông Easterbrook vẫn "vi phạm chính sách của công ty" và ông đã "phạm sai lầm và có quyết định tồi".