Giá hàng hóa giảm sâu nhất kể từ 2008

Giới phân tích tỏ ra lo ngại về triển vọng giá hàng hóa những tháng cuối năm, ngoại trừ vàng. HSBC khuyên nhà đầu tư giảm mua dầu mỏ, kim loại công nghiệp và nông sản.

Giá hàng hóa giảm sâu nhất kể từ 2008 ảnh 1 
Giá hàng hóa vừa trải qua tháng giảm nhiều nhất kể từ cuối năm 2008 bởi các dữ liệu kinh tế xấu từ châu Âu và Trung Quốc làm tăng thêm nỗi lo kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.

Tháng 9, lạm phát tại châu Âu tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2008 do khủng hoảng nợ công khu vực. Doanh số bán lẻ ở Đức tháng 8 giảm mạnh nhất trong 4 năm. Sản xuất ở Trung Quốc tháng 9 đi xuống tháng thứ 3 liên tiếp – chuỗi ngày u ám nhất kể từ năm 2009.

Lakshman Achuthan, chuyên gia kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu Chu kỳ Kinh tế ở Mỹ cho biết, sự “kết hợp chết người” của các dữ liệu kinh tế đang hướng thế giới đến tái khủng hoảng.

Giá năng lượng, kim loại và ngũ cốc đồng loạt lún sâu trong tháng 9, với chỉ số Standard & Poor’s GSCI của giá 24 loại hàng hóa mất 12% - tháng giảm nhiều nhất kể từ tháng 11/2008. Giá ngô có tháng giảm sâu nhất kể từ năm 1959, trong khi giá bạc giảm mạnh nhất từ năm 1980. Giá đậu tương kết thúc tháng với mức giảm chưa từng thấy kể từ năm 1974, trong khi giá vàng và đồng cùng sụt mạnh nhất từ cuối năm 2008.

Boyd Cruel, chuyên gia phân tích cao cấp của Vision Financial Markets tại Chicago nhận xét, triển vọng nhu cầu không mấy sáng sủa với thị trường hàng hóa khi nền kinh tế u ám.

Nhà phân tích Christin Tuxen của Danske Bank A/S thì cho rằng, trong vài tháng tới, khủng hoảng nợ công ở châu Âu vẫn sẽ tác động xấu đối với các tài sản rủi ro, ngoại trừ vàng. Các chuyên gia phân tích của HSBC, đứng đầu là Fredrik Nerbrand trong một lưu ý gửi tới khách hàng cũng nêu rõ, tình hình sẽ không mấy lạc quan trong phần còn lại của năm, đồng thời khuyên nhà đầu tư giảm vị thế mua trong kim loại công nghiệp, dầu mỏ và nông sản trong khi mua thêm vàng.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.