Giá dầu thô sụt xuống thấp nhất hơn 3 tháng

Với phiên giảm mạnh trong phiên giao dịch đêm qua (9/10), giá dầu thô loại hợp đồng kỳ hạn trên thị trường Hoa Kỳ đã lao xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng hơn 3 tháng qua, do lượng cung đột ngột tăng mạnh.

Giá dầu thô sụt xuống thấp nhất hơn 3 tháng ảnh 1
Cụ thể, theo báo cáo công bố đầu ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, trong tuần kết thúc ngày 4-10, lượng cung dầu thô đã tăng tới 6,8 triệu thùng, cao hơn 3 lần so với mức dự báo tăng 2,2 triệu thùng của các chuyên gia phân tích trong cuộc thăm dò dư luận do Platts tiến hành, đồng thời cao hơn mức 2,8 triệu thùng do Viện Dầu khí Hoa Kỳ đưa ra.

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết thêm, trong tuần qua, cung xăng tại nước này tăng nhẹ 100 nghìn thùng, trong khi cung các chế phẩm khác từ dầu thô (bao gồm dầu sưởi) giảm mạnh tới 3,1 triệu thùng. Còn theo dự báo của giới phân tích, cung xăng trong tuần tăng 1,3 triệu thùng, cung chế phẩm khác từ dầu thô giảm 1,9 triệu thùng.

Bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã tác động mạnh lên giá cả giao dịch các mặt hàng năng lượng trong phiên giao dịch ngày 9-10, trong đó đáng chú ý đã đẩy giá dầu thô giao tháng 11 trên sàn hàng hóa New York giảm mạnh tới 1,88 USD, tương ứng với 1,8%, xuống còn 101,61 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ phiên giao dịch 3-7.

Trước khi bản báo cáo trên được công bố, giá dầu thô đã tăng nhẹ. Những diễn biến chính trị bất ổn tại Trung Đông đã gây ra những lo lắng về tình trạng cung ứng dầu thô từ khu vực này, bất chấp việc hoạt động dịch vụ tháng 9 của Trung Quốc giảm nhẹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày 8-10 đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm sau.

Giới phân tích nhận định, trên cơ sở bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng, có thể thấy rằng cơn bão nhiệt đới Karen đã không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sản xuất dầu thô tại khu vực vịnh Mexico như các dự báo trước đó, song việc hóa lọc dầu thô sẽ chậm lại, từ đó tác động tới lượng cung ứng các chế phẩm khác từ dầu thô, như dầu sưởi.

Kể từ đầu năm tới nay, giá dầu thô giao sau trên thị trường New York đã tăng được khoảng 9%. Điều này cho thấy, từ nay tới cuối năm, giá dầu vẫn còn nhiều cơ hội nâng lên. Tuy nhiên, cũng có không ít nhà đầu tư dự đoán rằng, giá dầu thô hợp đồng giao sau loại này có thể sẽ giảm xuống dưới 100 USD mỗi thùng ngay trong quý cuối cùng của năm 2013.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 9-10, trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc đã giảm mạnh tới 1,10 USD, tương ứng với mức giảm 1%, xuống còn 109,06 USD mỗi thùng. Hiện khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô giao sau trên sàn hàng hóa New York và dầu thô Brent Biển Bắc trên sàn London đã mở rộng, lên hơn 7 USD/thùng.

Trở lại sàn hàng hóa New York, giá xăng giao tháng 11 đứng ở mức 2,62 USD mỗi gallon, giảm nhẹ 0,3% so với phiên giao dịch liền trước. Giá dầu sưởi giao tháng 11 giảm 1,5 cent, tương ứng với mức giảm 0,5% xuống còn 3,02 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 11 giảm sâu gần 4 cent, tương ứng với mức 1%, xuống còn 3,68 USD/ triệu BTU.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.