Giá dầu thế giới giảm 7% sau lệnh cấm đi lại của Tổng thống Mỹ

(ĐTTCO)-Giá dầu Brent Biển Bắc giảm 2,57 USD, hay 7,2%, xuống còn 33,22 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,48 USD, hay 4,5%, xuống 31,50 USD/thùng.

Một cây xăng tại New York. (Nguồn: nyulocal.com)

Một cây xăng tại New York. (Nguồn: nyulocal.com)

Trong phiên giao dịch 12/3, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 7%, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm hoạt động đi lại từ châu Âu sang Mỹ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giữa lúc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Cụ thể, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 2,57 USD, hay 7,2%, xuống còn 33,22 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,48 USD, hay 4,5%, xuống 31,50 USD/thùng.

Ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng "tất cả hoạt động đi lại từ châu Âu" (trừ Anh) tới Mỹ trong vòng 30 ngày. Động thái này được dự đoán sẽ tác động mạnh đến nhu cầu đối với dầu thô.

Nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 được dự báo sẽ giảm lần đầu tiên trong hơn 10 năm qua. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần này đã hạ dự báo nhu cầu toàn cầu gần 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1%.

Nhu cầu trong quý 1 năm nay đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do tác động của dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh tế ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nguồn cung dầu giá rẻ từ Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Arab Thống Nhất (UAE) đã gia tăng áp lực lên giá “vàng đen." Các nước này đang gia tăng sản lượng trong cuộc chiến về giá với Nga.

Giá dầu đã thu hẹp đà giảm nói trên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh New York cho biết sẽ tăng cường mua trái phiếu chính phủ và đưa ra các nghiệp vụ mua lại (repo) mới. Nhưng sự phục hồi này nhanh chóng mất đà sau đó.

Cả giá dầu Brent và dầu WTI đều giảm khoảng 50% so với các mức cao ghi nhận hồi tháng Một. Giá dầu đã chứng khiến mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ Cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991 trong phiên ngày 9/3 sau khi Saudi Arabia khơi mào cuộc chiến về giá với Nga do bất đồng về vấn đề cắt giảm sản lượng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật