Giá dầu tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp

Một báo cáo cho rằng, một thỏa thuận ở Đông Libya có thể sẽ được ký kết giúp phục hồi hoạt động xuất khẩu dầu thô. Giá dầu giao tháng 5 tăng 0,7% lên 100,29 USD/thùng trên sàn Nymex.

Giá dầu tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp ảnh 1
Giá dầu Brent trên sàn ICE tăng 1,3% lên 106,15 USD/thùng.

Giá dầu Brent giảm xuống gần mức thấp nhất trong 5 tháng vào ngày 2/4 trước báo cáo về việc phiến quân Libya có thể sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm mở lại cảng xuất khẩu ở phía đồng Libya vốn được phong tỏa trước đó.

Tuy nhiên, những nhà quan sát thị trường không chắc chắn liệu xuất khẩu có theo đó mà phục hồi trở lại hay không. Một phần hoạt động sản xuất dầu của Libya đã hoạt động trở lại trong vài tháng gần đây sau khi bị ngưng trệ vì bất ổn chính trị quay trở lại.

Dominick Chirichella, chuyên gia phân tích tại Viện quản lý năng lượng cho rằng, vụ thỏa thuận này vẫn còn là một nghi vấn và rằng, ông đã từng chứng kiến nhiều trường hợp như thế.

Bất ổn chính trị tại Libya khiến hoạt động sản xuất dầu giảm mạnh dưới mức công suất năm 2014, đẩy giá dầu toàn cầu tăng cao. Sản lượng dầu trung bình của Libya là 370.000 thùng/ngày trong quý 1/2014, thấp hơn nhiều so với mức 1,4 triệu thùng/ ngày.

Julius Walker, chiến lược gia tại UBS lưu ý, nguồn cung dầu của thế giới vốn đã lớn. Vì thế, thị trường toàn cầu sẽ độc lập và không bị ảnh hưởng nhiều do bất ổn chính trị ở Libya.

Giá xăng RBOB tăng 1,6% lên 2,9118 USD/gallon. Dầu diesel tăng 1,4% lên 2,9062 USD/ gallon.

(Nguồn Gafin/ WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.