Giá dầu tăng do giới đầu tư lạc quan thỏa thuận Mỹ-Trung

(ĐTTCO)-Giá dầu tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/12 cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Giá dầu tăng do giới đầu tư lạc quan thỏa thuận Mỹ-Trung

Giá dầu thế giới tăng trong ngày 24/12 sau khi Nga cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc cắt giảm nguồn cung và sự lạc quan của giới đầu tư về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giá dầu Brent tại thị trường London (Vương quốc Anh) tăng 81 xu Mỹ (tương đương 1,22%) lên 67,20 USD/thùng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới.

Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 59 xu Mỹ (0,97%) lên 61,11 USD/thùng.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 23/12 cho biết OPEC và Nga sẽ tiếp tục hợp tác chừng nào điều này còn mang lại hiệu quả.

Trong tháng này, OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày kể từ 1/1/2020.

Ngoài ra, ông Bjornar Tonhaugen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường dầu của Rystad Energy, cho biết OPEC cần nỗ lực nhiều hơn để cân bằng cán cân cung cầu thị trường trên cơ sở bền vững.

Theo ông Tonhaugenm, việc OPEC cắt giảm sản lượng sẽ không giải quyết hoàn toàn vấn đề trên và thay vào đó họ cần đề xuất một giải pháp “chữa cháy” để vượt qua giai đoạn khó khăn trong quý 1/2020. 

Giá dầu cũng tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/12 cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động bất lợi tới thị trường dầu mỏ do những quan ngại về nguy cơ tăng trưởng nhu cầu dầu "giảm tốc".

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả? Nước nào sẽ nhận được chúng?

(ĐTTO) - 4 loại vaccine củaTrung Quốc đang được thử nghiệm trên người, nhưng các vấn đề về niềm tin và chi phí đe dọa việc sử dụng nó. Trung Quốc đã hứa đáp ứng nhu cầu của một số quốc gia, nhưng 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' và các hành động thù địch với Mỹ có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Nhân vật