Giá dầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 60 USD

Giá dầu thô trên thị trường thế giới ngày 13/2 đã lần đầu tiên trong năm 2015 tăng vượt ngưỡng 60 USD/thùng.

Giá dầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 60 USD ảnh 1 
Sự tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đạt cao hơn mức dự báo và số lượng các giàn khoan dầu của Mỹ tiếp tục giảm là nguyên nhân chính đảo đà lao dốc gần một năm qua của loại nhiên liệu sống còn đối với mọi nền kinh tế này.

Số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York cho biết giá dầu Brent giao tháng 4/2015 trong ngày 13/2 tăng 2,24 USD, tương đương với 3,8%, lên 61,52 USD/thùng. Giá dầu Brent chưa bao giờ vượt ngưỡng 60 USD/thùng kể từ ngày 24/12 năm ngoái.

Trong ngày, giá loại dầu thô này có lúc đạt 53,32 USD/thùng. Như vậy, giá dầu Brent đã tăng 6% trong tuần lễ vừa qua và tăng tổng cộng 15% trong vòng một tháng qua.

Ngày 13/2 là ngày tăng giá mạnh nhất của hai loại dầu thô trên kể từ tháng 11 năm ngoái. Đây là sự đảo chiều ngoạn mục của loại nhiên liệu này sau nhiều tháng lao dốc hơn 60%, kể từ tháng 6/2014.

Ông Walter Zimmerman, chuyên gia phân tích của công ty United-ICAP, cho biết tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội của Đức, nền kinh tế lớn nhất Eurozone, trong quý Tư vừa qua đạt 0,7%, gấp hơn hai lần mức dự kiến 0,3%, gây phấn chấn các nhà đầu tư về triển vọng phát triển khả quan hơn của nền kinh tế khu vực Eurozone.

Thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine và những tiến triển đạt được trong cuộc đàm phán về nợ của Hy Lạp cũng là những diễn biến làm an lòng giới đầu tư, khiến họ bỏ thêm tiền đầu tư vào thị trường.

Số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ tiếp tục phải ngừng hoạt động cũng là nguyên nhân đẩy giá dầu tăng trở lại.

Trong tuần vừa qua, số lượng giàn khoan ở Mỹ giảm thêm 84 giàn, xuống chỉ còn 1.056 giàn, thấp nhất kể từ tháng 8/2011./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.