Giá dầu đi lên nhờ sự suy yếu của USD

Giá dầu đi lên nhờ sự suy yếu của USD ảnh 1

Trong phiên giao dịch ngày 26-7 tại thị trường New York, giá dầu đã lấy lại đà đi lên, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về việc nâng mức trần nợ công tại Hoa Kỳ vẫn rơi vào bế tắc, khiến nhiều nhà đầu tư "phớt lờ" USD và chuyển hướng quan tâm sang các loại tiền tệ khác.

Chốt phiên này, trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô ngọt nhẹ, hay còn gọi là dầu chuẩn Tây Texas (WTI) giao tháng 9-2011 tăng 39 cent, lên 99,59USD/thùng, sau khi biến động thất thường vào giữa phiên và có lúc vọt lên mức 100,62USD/thùng.

Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng 34 cent, lên 118,28USD/thùng.

Chuyên gia phân tích năng lượng Matt Smith nói: "Nhân tố duy nhất đẩy giá dầu đi lên trong phiên giao dịch vừa qua là sự suy yếu của USD. Nhưng sự suy yếu này không phải do đồng USD đã trở thành một tài sản mang tính rủi ro cao, mà do giới đầu tư đang thiếu niềm tin vào nó."

Phiên giao dịch ngày 27-7 tại thị trường châu Á, giá hai loại dầu chủ chốt lại diễn biến trái chiều, do tâm lý của các nhà đầu tư vẫn bị tác động bởi "bóng đen nợ công" Hoa Kỳ và châu Âu.

Chốt phiên này, tại sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 9-2011 giảm 14 cent, xuống 99,45USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn lại tăng 17 cent, lên 118,45USD/thùng.

Các cuộc tranh cãi tại Nhà Trắng về vấn đề cắt giảm thâm hụt ngân sách và nâng mức trần nợ công vẫn chưa đi đến hồi kết, do Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa còn bất đồng sâu sắc xung quanh việc cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng Washington sẽ thất bại trong việc đạt được thỏa thuận về việc nâng mức trần nợ công, hiện được giới hạn ở mức 14.290 tỷ USD, vào trước ngày 2-8 tới nhằm thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Thông tin này đã tác động tiêu cực tới tỷ giá USD, song lại khiến nhu cầu dầu mỏ thế giới có xu hướng tăng cao, bởi dầu thô vốn được định giá theo đồng tiền này khi đó sẽ trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.