Giá dầu có một tuần giảm mạnh

Giá dầu có một tuần giảm mạnh ảnh 1

Trong tuần qua, giá dầu thế giới đã giảm mạnh do giới đầu tư lo ngại nguy cơ một cuộc suy thoái mới khởi nguồn từ Hoa Kỳ và châu Âu sẽ lan rộng ra toàn thế giới, đe dọa nhu cầu về dầu trên toàn cầu.

Nhà phân tích về dầu mỏ John Kilduff tại Again Capital cho biết hiện triển vọng về nhu cầu dầu mỏ khá ảm đạm, song giới đầu tư vẫn hy vọng một sự biến chuyển về tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong nửa cuối năm nay và năm tới, từ đó thúc đẩy nhu cầu năng lượng tăng lên.

Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng của thế giới vẫn còn nhiều điểm tối khi Hoa Kỳ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng là quốc gia tiêu thụ nhiên liệu nhiều nhất thế giới, vẫn cho thấy những số liệu kinh tế (mới nhất) đầy đáng ngại.

Trong tuần qua, giá dầu có phiên đầu tuần ngày 15-8 đồng loạt đi lên trên tất cả thị trường thế giới nhờ sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu và sự suy yếu của USD.

Tuy nhiên, ngay trong phiên 16-8 kế tiếp, giá dầu đã quay đầu đi xuống trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu Đức và Pháp, nhằm thảo luận về các biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng nợ đang ngày càng lan rộng tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong phiên 17-8, giá dầu lại phục hồi đi lên mặc dù tâm lý thị trường vẫn còn rất xấu sau khi cuộc họp của các nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã không thể xoa dịu những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ ở Eurozone.

Giá dầu tiếp tục sụt giảm mạnh trong hai phiên cuối tuần. Chỉ tính riêng trong phiên ngày 18-8, giá dầu đã để mất tới gần 6% trên các thị trường New York và London, khi các thị trường cổ phiếu toàn cầu hoảng loạn lao dốc.

Trong phiên giao dịch ngày 19-8, tại New York và London, đà giảm đã có phần nào được chặn lại, tuy trong phiên giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9-2011 và giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 10-2011 đã có lúc giảm sâu xuống 79,17 USD/thùng và 105,06 USD/thùng trước khi hồi phục vào cuối phiên.

Khép lại tuần qua, tại các thị trường New York và London, giá hai hợp đồng dầu trên chốt tuần ở các mức lần lượt là 83,04 USD/thùng (giảm so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước nữa là 86,63 USD/thùng) và 108,51 USD/thùng (so với cuối tuần trước nữa là 108,48 USD/thùng).

Trong một thông tin có liên quan, theo các nhà phân tích thị trường dầu lửa thế giới, Hoa Kỳ đã không còn vị thế chi phối thị trường dầu lửa thế giới và quyền lực này nay đã thuộc về thế giới đang phát triển, đặc biệt các nền kinh tế mới nổi.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.