Giá dầu chạm mốc cao nhất trong 3 tuần

Giá hợp đồng dầu có kỳ hạn tăng cao trước đánh giá rằng, dự trữ dầu của Hoa Kỳ giảm, căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây.

Giá dầu chạm mốc cao nhất trong 3 tuần ảnh 1 
Giá dầu giao tháng 5 tăng 0,4% lên 101,67 USD/thùng trên sàn giao dịch Nymex. Đây là mức giao cao nhất kể từ ngày 7-3.

Dầu Brenet trên sàn ICE tăng 0,2% lên 108,07 USD/ thùng, và tăng 1,1% trong cả tuần.

Nguyên nhân của dầu dự trữ dư thừa tại Cushing là dầu nhanh chóng được sản xuất nhưng không đủ kênh vận chuyển tới các nhà máy lọc dầu. Việc này khiến giá dầu WTI giảm thấp so với giá dầu Brent trong vài năm gần đây.

Tuy nhiên, nhờ hệ thống ống dẫn dầu mới mở vào tháng 1, nối từ khu dự trữ dầu tới Gulf Coast nên dầu dư thừa ở Cushing đang giảm dần.

Giá dầu của Hoa Kỳ tăng 2,2% trong cả tuần. Ba ngày đóng cửa kênh vận chuyển Houston Shipping Channel đã đẩy giá dầu lên cao trong những ngày đầu tuần. Sau ngày 26-3, tâm điểm của thị trường và nguồn cung tại Cushing, Okla – kho dự trữ dầu chính của Hoa Kỳ - giảm.

Theo Ủy ban thông tin năng lượng (EIA), tính đến tuần trước, nguồn cung dầu tại Cushing đã giảm 8 tuần liên tiếp.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát thị trường cho biết, tập trung vào nguồn cung tại Cushing là sai lầm, bởi vì dầu sẽ được vận chuyển tới kho lưu trữ tại Gulf Coast. Trong khi đó, theo EIA, tuần trước, nguồn cung đầu ở Gulf Coast đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Lo ngại về địa chính trị cũng giúp đẩy giá hợp đồng dầu có kỳ hạn lên cao do các thương nhân đang khá do dự để đặt cược vào việc giá dầu giảm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây vào cuối tuần.

Giá xăng RBOB giao tháng 4 giảm 0,2% xuống 2.9375 USD/ gallon và tăng 1% trong cả tuần.

Giá dầu diesel tăng 0,4% lên 2,9579 USD/gallon và tăng 1,3% trong cả tuần.

(Gafin/WSJ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.