GDP Nhật Bản bị hạ từ 1,7% xuống 0,8%

GDP Nhật Bản bị hạ từ 1,7% xuống 0,8% ảnh 1
Động đất và sóng thần đã khiến kinh tế
Nhật Bản thiệt hại nặng nề. (Ảnh: AFP)
Ngày 21-4, Cơ quan Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận định nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng chậm lại đáng kể trong năm nay do trận động đất và sóng thần vào tháng trước.

OECD cho biết, Chính phủ Nhật Bản cần phải cắt giảm chi tiêu cho các chương trình để tái thiết vùng bờ biển Đông Bắc và đảm bảo tốc độ tăng trưởng nhanh hơn trong năm tới. Theo đó, OECD mạnh tay hạ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2011 của Nhật Bản từ 1,7% xuống 0,8% do tác động nặng nề của thảm họa hôm 11-3.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 2,3% trong năm 2012, nhanh hơn nhiều so với mức dự báo lần trước là 1,3% khi nước này tăng cường chi tiêu để thiết đất nước.

Theo OECD, chi tiêu tài chính để xây dựng lại cơ sở hạ tầng là điều không thể tránh khỏi nhưng chính phủ vẫn cần phải thể hiện kỷ cương tài chính và cần phải nâng thuế giá trị gia tăng lên 20% từ mức 5% như hiện nay.

OECD nhận định trong báo cáo: “Tác động trước mắt của thảm họa kinh hoàng này nhiều khả năng là rất lớn, có thể vượt ra khỏi các khu vực bị tàn phá bởi động đất và sóng thần. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ các thảm họa trước kia tại Nhật Bản cũng như một số quốc gia phát triển khác cho thấy tác động tiêu cực lên nền kinh tế trong ngắn hạn thường theo sau bởi đà phục hồi mạnh khi chi tiêu cho hoạt động tái thiết tăng mạnh”.

Theo OECD, sản lượng kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi vào quý 3 năm nay, nhưng tiêu thụ của lĩnh vực tư nhân vẫn còn ảm đạm trong thời gian còn lại của năm 2011 do tâm lý tiêu dùng yếu kém. Tuy nhiên giảm phát vẫn là một trở ngại lớn vì kinh tế Nhật Bản sẽ không mở rộng đủ nhanh để xóa bỏ khoảng cách cung cầu trước cuối năm 2012.

Theo OECD, nếu xét thấy việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ là cần thiết, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) nên mua thêm trái phiếu cphủ để hạ thấp lãi suất dài hạn. Bên cạnh đó, tổ chức này còn cho rằng BOJ nên thận trọng về việc mua các tài sản tư nhân với mức độ rủi ro cao. Được biết, hàng năm BOJ đều mua 21,6 ngàn tỷ JPY trái phiếu chính phủ dài hạn từ thị trường.

(Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.