GDP Hoa Kỳ quý II tăng mạnh hơn dự báo

GDP Hoa Kỳ quý II tăng mạnh hơn dự báo ảnh 1
Ngày 29-8, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố báo cáo cập nhật cho biết tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II-2013 tăng mạnh hơn nhiều so với dự báo.

Đây sẽ là một cơ sở củng cố cho chủ trương của Ngân hàng trung ương nước này cắt giảm gói cứu trợ.

Báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cho biết tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này trong quý II-2013 đạt 2,5% thay vì 1,7% như báo cáo sơ bộ lần đầu ngày 31-7 và cao hơn mức dự báo 2,2% của các chuyên gia.

Tốc độ tăng GDP này cao gấp hơn hai lần mức tăng chỉ đạt 1,1% trong quý đầu năm 2013. Chi tiêu của người tiêu dùng và kim ngạch xuất khẩu tăng là hai nguyên nhân chủ yếu đẩy nhanh đà phục hồi của nền kinh tế.

Trong quý II, chi tiêu của người tiêu dùng quốc gia này tăng 1,8%, trong đó riêng cho các mặt hàng sử dụng lâu bền tăng 6,1% so với mức tăng 5,8% của quý I. Đầu tư của người dân vào lĩnh vực bất động sản trong quý tăng 12,9%.

Cũng trong quý này, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ tăng 8,6% so với mức giảm 1,3% trong ba tháng đầu năm 2013. Với các dấu hiệu khả quan trên đây, các chuyên gia kinh tế dự báo tốc độ tăng GDP của Hoa Kỳ trong 6 tháng cuối năm nay có thể đạt 2,5% so với mức tăng 1,4% trong 6 tháng đầu năm.

Đà phục hồi khả quan hơn của nền kinh tế sẽ là cơ sở cho Ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) từ cuối năm nay có thể bắt đầu cắt giảm quy mô gói cứu trợ thứ ba (QE-3), theo đó mỗi tháng chỉ tung vào thị trường 45 tỷ USD thay vì 85 tỷ USD để mua lại các trái phiếu dài hạn có liên quan tới thế chấp nhằm giữ cho tỷ lệ lãi suất thấp để kích thích vay mượn và đầu tư.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật