Gấu Nga thức giấc

(ĐTTCO) - Các công ty phương Tây đặt hy vọng vào sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế Nga. Rất nhiều tín hiệu tích cực cho thấy gấu Nga đang trở lại sau những tháng ngày khó khăn của trừng phạt kinh tế và tác động giá dầu.

Hãng tin Bloomberg cho hay hãng IKEA (Thụy Điển) dự tính trong vòng 5 năm tới sẽ đầu tư 1,6 tỷ USD xây dựng các nhà máy mới và cửa hàng ở Nga. Leroy Merlin của Pháp đầu tư hơn 2 tỷ USD và tăng gấp đôi số lượng các cửa hàng trong thời gian tương tự. “Đã đến lúc để đầu tư. Tôi vững tin vào tiềm năng của thị trường Nga trong tương lai dài hạn”  - người đứng đầu IKEA Nga, ông Walter Kadnar cho biết. Trong khi đó, Tổng giám đốc Hiệp hội Các doanh nghiệp châu Âu (AEB) Frank Shauff chia sẻ khoảng thời gian 2-3 năm qua quả thực khủng khiếp. Nhưng giờ đây, tình hình đang chuyển biến, đồng rúp ổn định, nền kinh tế Nga được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại. Các công ty của Hoa Kỳ như Mars Inc, Pfizer, PepsiCo Inc... cũng đã xây cơ sở sản xuất mới ở Nga. Theo Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Nga Alexis Rodzianko, căng thẳng địa chính trị đã kìm hãm khối lượng đầu tư nhưng việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ có thể thay đổi tình hình.

Dữ liệu của tổ chức nghiên cứu khảo sát Markit (Markit Business Outlook Survey) đã cho thấy sự tin tưởng vào nền kinh tế Nga khởi sắc. Chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp tư nhân Nga đạt mức tăng tối đa vào tháng 10 vừa qua. Trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 27-10, chỉ số niềm tin được ghi nhận +18%. Dù chỉ số trên chưa phải là mức cao nhất Nga từng đạt được nhưng có thể thấy sự cải thiện các chỉ số kinh tế Nga trong suốt năm 2016 đã duy trì tâm trạng lạc quan trong khu vực tư nhân. “Các chỉ số cao theo PMI trong công nghiệp cũng như các ngành dịch vụ phản ánh vào kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận, thu nhập, quỹ lương và tỷ lệ có việc làm” - Samuel Agassi, nhà nghiên cứu kinh tế tại HIS Markit, nói.

Gấu Nga thức giấc ảnh 1

Nền kinh tế Nga được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại.

Còn với các nhà đầu tư nước ngoài, tạp chí Deutsche Wirtschafts Nachrichten của Đức cho hay các doanh nghiệp lớn nước ngoài cũng không giấu sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh doanh của mình tại Nga sau thời gian dài Moscow phải hứng chịu đòn trừng phạt của Hoa Kỳ và phương Tây. Quá trình tăng trưởng của Nga sẽ bắt đầu ngay trong vài tháng tới và trong bối cảnh này, tầng lớp kinh doanh thượng lưu của phương Tây đang ngày càng thường xuyên khẳng định cần phải tháo bỏ những rào cản thương mại nhân tạo. Giới doanh nhân Đức đã nhiều lần yêu cầu xem lại biện pháp trừng phạt chống Nga. Báo Süddeutsche Zeitung nhận xét các chỉ số trong quý cuối cùng của năm 2016 cho thấy sự phục hồi dần trong mối quan hệ kinh tế giữa Đức và Nga bất chấp tất cả hạn chế từ lệnh trừng phạt. Xuất khẩu của Đức vào Nga trong quý III năm nay tăng 3,9%, phản ánh sự quan tâm ngày càng cao của các doanh nhân Đức đến vùng “thị trường cấm”.

Trong khi đó, Die Welt cho rằng cán cân quyền lực trên thế giới đang nghiêng về phía Moscow, thị trường chứng khoán của Nga được nhìn nhận với con mắt hết sức lạc quan. Tờ báo gắn kết tâm trạng này với thắng lợi của Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng như thành công của cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon tại bầu cử sơ bộ ở Pháp. “Moscow đã thuyết phục được các nhà đầu tư rằng những nhân vật lãnh đạo mới này có khả năng hủy bỏ trừng phạt” - Die Welt nhận định. Và kết quả là cổ phiếu và chứng khoán Nga đang rất được quan tâm. Vừa qua, chỉ số chứng khoán MICEX của Nga tăng hơn 18% so với đầu năm và đạt mức trần lịch sử. Chỉ số RTS tăng 34%.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.