G-7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Vấn đề Ukraine và Hy Lạp nổi bật trong ngày họp đầu tiên của G7

 G-7 thảo luận nhiều vấn đề nóng ảnh 1
Ngày 7/6, Hội nghị thượng đỉnh nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G-7) đã khai mạc tại thành phố Garmisch-Partenkirchen, cực Nam của nước Đức.

Dự kiến trong hai ngày họp, lãnh đạo các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Anh, Pháp, Italy và Đức sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề đang được thế giới quan tâm như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, hỗ trợ phát triển, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và chống khủng bố.

Ngoài ra, G-7 cũng sẽ thảo luận tìm hướng tháo gỡ cho các điểm nóng và xung đột trên thế giới, như cuộc khủng hoảng Ukraine và quan hệ với Nga, vấn đề nợ công của Hy Lạp, tình hình Trung Đông,…

Liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine, theo các nguồn tin từ Chính phủ Đức, Berlin vẫn kiên định lập trường phản đối việc cung cấp vũ khí cho nước này.

Phát biểu tại Hội nghị G-7, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Junker đã cáo buộc Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras không tôn trọng "những quy tắc tối thiểu" trong các cuộc đàm phán về gánh nặng nợ công của nước này, cho rằng ông Tsipras đã xuyên tạc những đề xuất cải tổ do Brussels đưa ra mà phía Athens cho là "lố bịch."

Trong ngày 8/6, các nhà lãnh đạo G-7 sẽ họp mở rộng với những người đứng đầu tổ chức Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Thương mại thế giới, Tổ chức Lao động thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng như một số nhà lãnh đạo đến từ châu Phi.

Để bảo vệ hội nghị, giới chức Đức đã huy động 23.000 nhân viên cảnh sát từ khắp các bang ở Đức và Áo, với nhiều lớp chặn xung quanh lâu đài Elmau, nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh. Đức cũng triển khai chiến dịch bảo vệ không phận để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị.

Một ngày trước khi diễn ra hội nghị, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán một nhóm người biểu tình quá khích xô xát và ném chai xăng về phía lực lượng an ninh.

* Trong ngày họp đầu tiên (7/6) của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại lâu đài Elmau, miền Nam nước Đức, các nhà lãnh đạo G7 đã tiến hành thảo luận một số chủ đề bao gồm kinh tế; thương mại và các tiêu chuẩn; chính sách an ninh và đối ngoại.

Hai nội dung khủng hoảng nợ của Hy Lạp và vấn đề Ukraine, tuy không phải là nội dung chính, song được hầu hết các nhà lãnh đạo G7 đề cập đến trong các phát biểu của mình.

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị G7 cho biết các nhà lãnh đạo G7 đã đạt được nhất trí về việc thúc đẩy tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Việc đàm phán sẽ được đẩy mạnh trong những tháng tới để có thể đạt được một kết quả cụ thể vào cuối năm nay.

Về cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker kêu gọi Hy Lạp nhanh chóng đưa ra những đề xuất cải cách mới, đồng thời cho biết ông sẽ gặp Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras vào giữa tuần tới để thảo luận về khủng hoảng nợ của Athens.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine và quan hệ với Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Obama cho biết sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Moskva nếu Thỏa thuận hòa bình Minsk được triển khai theo đúng kế hoạch.

Ngược lại, Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu Donald Tusk ám chỉ có thể siết chặt thêm các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga.

Một sự kiện bên lề nhưng thu hút được nhiều chú ý là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron thảo luận về quan hệ song phương cũng như các vấn đề cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp, người đứng đầu Nhà Trắng đã đề nghị Anh tiếp tục ở lại Liên minh châu Âu (EU), bởi điều đó sẽ có tác động tích cực tới EU cũng như cả thế giới.

Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng Cameron cho biết Anh sẽ cử thêm 125 chuyên gia huấn luyện quân sự tới Iraq, nâng tổng số quân nhân Anh tại nước này lên 900 người.

Phần lớn các chuyên gia mới sẽ tham gia huấn luyện cho quân đội Iraq, hướng dẫn việc phát hiện và rà phá bom, chất nổ do các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cài đặt.

Theo kế hoạch tại Elmau, Tổng thống Obama và Thủ tướng Cameron sẽ gặp Tổng thống Iraq Haider al-Abadi để thảo luận việc tiếp tục hỗ trợ Baghdad chống IS.

Trước khi khai mạc hội nghị, Tổng thống Mỹ Obama cũng đã hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Chủ đề bao trùm cuộc gặp là quan hệ song phương và chính sách với Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như các chủ đề sẽ được các nhà lãnh đạo G7 bàn thảo trong hai ngày làm việc ở Elmau.

Dự kiến, trong ngày họp thứ hai 8/6, Hội nghị sẽ đề cập vấn đề chống biến đổi khí hậu. Sau đó, các nhà lãnh đạo G7 sẽ tiến hành đối thoại mở rộng với các đại diện đến từ châu Phi và Arab, trong đó có nội dung về y tế và chống khủng bố.

Hội nghị sẽ bế mạc chiều cùng ngày với một tuyên bố chung.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật