G7 dự kiến ra tuyên bố chung “lịch sử” ứng phó với đại dịch trong tương lai

ĐTCK
(ĐTTCO) - Trong ngày (13/6) - ngày họp cuối cùng của Hội nghị Thượng đỉnh G7, lãnh đạo các nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới dự kiến ra tuyên bố chung về y tế toàn cầu nhằm tạo tiền đề ứng phó các đại dịch khác trong tương lai.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh. Ảnh: Getty.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Cornwall, Anh. Ảnh: Getty.

Tuyên bố chung Vịnh Carbis, nơi diễn ra Hội nghị được các nhà lãnh đạo mô tả là “tuyên bố lịch sử, đề ra một loạt cam kết cụ thể nhằm ngăn chặn khủng hoảng y tế, kinh tế tương tự đại dịch Covid-19 trong tương lai”.

Theo đó, các nền công nghiệp hàng đầu thế giới không chỉ cam kết quyên góp 1 tỷ liều vaccine Covid-19 để hỗ trợ tiêm chủng cho các nước có thu nhập thấp, mà còn thực hiện gói biện pháp ứng phó đại dịch, bao gồm cắt giảm thời gian phê duyệt vaccine xuống dưới 100 ngày, tăng cường khả năng giám sát với những căn bệnh mới có thể xuất hiện.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson, đại diện nước chủ nhà tổ chức Hội nghị, đã tuyên bố về quyết định thành lập Trung tâm Sáng chế và Sản xuất Vaccine để đối phó với các bệnh truyền nhiễm.

Ông Johnson đồng thời nêu rõ mục tiêu của các gói biện pháp trong tuyên bố chung nhằm đảm bảo thế giới không bao giờ mất cảnh giác với khủng hoảng dịch bệnh một lần nữa trong tương lai.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế các nước sống chung với dịch: Anh và Australia

(ĐTTCO) - Cả Anh và Australia đều tuyên bố lộ trình mới sống chung với đại dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Anh. Những chính sách của họ sẽ mang đến thành công cho kinh tế-xã hội hay là những thử nghiệm đắt đỏ?

Nhân vật

Shigenobu Nagamori “Lão phù thủy” ngành công nghiệp hỗ trợ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng nhờ các biện pháp cắt giảm chi phí và chuyển hướng đầu tư mảng động cơ chính xác thu nhỏ có hiệu suất sinh lợi cao hơn, Tập đoàn Nidec vẫn đạt doanh thu kỷ lục gần 15 tỷ USD trong năm 2020.