G-7 đối phó việc Hoa Kỳ bị hạ tín nhiệm

G-7 đối phó việc Hoa Kỳ bị hạ tín nhiệm ảnh 1

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đang tìm các biện pháp ngăn chặn sự hoang mang đang lan nhanh trên thị trường tài chính sau khi một trong những hãng đánh giá độ tín nhiệm tín dụng hàng đầu thế giới Standard & Poor’s đã bất ngờ hạ mức tín dụng của Hoa Kỳ xuống một bậc, từ AAA xuống AA+.

Sự đánh giá này đang làm dấy lên những lo ngại về hỗn loạn toàn cầu khi thị trường chứng khoán mở cửa tuần tới.

Theo báo Người bảo vệ (Anh), bộ trưởng tài chính các nước công nghiệp hàng đầu trên thế giới G-7, mặc dù đang đi nghỉ, nhưng đã thực hiện một loạt các cuộc điện đàm khẩn cấp cuối tuần nhằm ngăn chặn việc mất lòng tin ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Pháp François Baroin, nước đang giữ chức Chủ tịch G-7, nói rằng ông đã liên hệ với những người đồng cấp trong 24 giờ qua và nói: “Chúng tôi đang dõi theo chặt chẽ nhưng diễn biến có thể xảy ra vào ngày 8-8 tới”.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne, hiện đang đi nghỉ ở California, đã hội đàm với các người đồng cấp trong G-7 và với Thủ tướng Anh David Cameron. Các quan chức nói rằng ông Osborne sẽ sẵn sàng bay về họp nếu có cuộc họp của G-7 được triệu tập.

Trong các cuộc điện đàm, ông Osborne được cho là đã yêu cầu các nước giàu có hơn trong khu vực đồng tiền chung châu Âu như Đức và Pháp ủng hộ việc phát hành cái gọi là “trái phiếu euro”.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tổ chức một hội nghị kêu gọi hội đồng điều hành thảo luận về việc đối phó của tổ chức này với nợ công.

Việc Italy cam kết đẩy mạnh các biện pháp thắt chặt chi tiêu cũng như là liệu ECB có mua trái phiếu chính phủ của nước này hay không dự kiến sẽ được thảo luận tại hội nghị.

Trong khi đó, các thứ trưởng tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G-20 đã tổ chức một hội nghị khẩn cấp qua điện thoại để bàn về vấn đề khủng hoảng nợ kép ở châu Âu và Hoa Kỳ hiện đang gây ra hiện tượng rối loạn thị trường toàn cầu và làm tăng thêm lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.