G7 cam kết nỗ lực phục hồi tăng trưởng toàn cầu sau dịch COVID-19

(ĐTTCO) - Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G-7 hôm 24-3 cam kết sẽ mở rộng các biện pháp tài chính và tiền tệ khi cần thiết để khôi phục tăng trưởng và niềm tin sau đại dịch covid-19.
Trong một tuyên bố vào 24/03, nhóm bảy nền kinh tế tiên tiến thế giới cho biết: “Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để khôi phục niềm tin và tăng trưởng kinh tế và bảo vệ công ăn việc làm, các doanh nghiệp và khả năng phục hồi của hệ thống tài chính. Chúng tôi cũng cam kết thúc đẩy thương mại và đầu tư toàn cầu để củng cố sự thịnh vượng”. 
Các quan chức cho biết họ đã sẵn sàng cung cấp các nỗ lực tài chính cần thiết để giúp các nền kinh tế của họ phục hồi nhanh chóng và tiếp tục con đường hướng tới tăng trưởng bền vững, đồng thời cung cấp các khoản thanh toán tiền mặt để giảm thiểu tiêu cực của nền kinh tế.
Không giống như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008, khi các nỗ lực tập trung vào các ngân hàng và công ty lớn, cuộc khủng hoảng này đã buộc G-7 phải tập trung vào các lĩnh vực mới như viện trợ việc làm, làm việc tại nhà và mở rộng tiếp cận với chăm sóc trẻ em và trợ cấp thất nghiệp.
Các bộ trưởng cho biết họ cũng đang cung cấp các khoản cải thiện, cho vay trợ cấp, hoãn thuế và hoãn trả nợ và khi thích hợp sẽ tài trợ cho các công ty bị ảnh hưởng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Về mặt tiền tệ, các ngân hàng trung ương G-7 đã có hành động đặc biệt để hỗ trợ sự ổn định kinh tế và tài chính và cải thiện thanh khoản, bao gồm thông qua các đường trao đổi giữa các ngân hàng trung ương.

Nhã Trúc (theo CNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nước Anh  dù hoảng loạn với dịch bệnh nhưng việc phòng chống vẫn lơ là.

Đánh cược với Covid-19 Đùa với lửa, mất sinh mạng

(ĐTTCO)-Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xét nghiệm dương tính với coronavirus. Đã có rất nhiều bình luận nhưng phần lớn không phải thương tiếc cho ông Johnson, mà cho rằng đây là cái giá ông phải trả cho việc mạo hiểm với chiến lược chống dịch cúm Covid-19 thiếu dứt khoát từ ban đầu. 

Hồ sơ

Giới siêu giàu lo trú ẩn

(ĐTTCO) - Thiên tai dịch bệnh đang hoành hành. Nhưng có lẽ những người siêu giàu không mấy lo lắng, vì họ đã có các phương án chuẩn bị từ lâu.

Nhân vật

Jack Welch - Nhà quản lý thế kỷ 20

(ĐTTCO) - “Nhà quản lý của thế kỷ 20” mà báo chí thế giới nhắc đến nhiều trong những ngày đầu tháng 3 chính là Jack Welch, cựu Chủ tịch Tập đoàn quốc tế General Electric (GE), người vừa qua đời ở tuổi 84 vào ngày 1-3. Không phải ngẫu nhiên, khi ông vừa trút hơi thở cuối cùng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết tweet nói rằng: “Chúng tôi đã có những lần hợp tác tuyệt vời. Tôi sẽ không bao giờ quên ông Welch”.