G-20 tổ chức hội nghị khẩn cấp qua điện thoại

G-20 tổ chức hội nghị khẩn cấp qua điện thoại ảnh 1

Các thứ trưởng tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G-20 đã tổ chức một hội nghị khẩn cấp qua điện thoại để bàn về vấn đề khủng hoảng nợ kép ở châu Âu và Hoa Kỳ hiện đang gây ra hiện tượng rối loạn thị trường toàn cầu và làm tăng thêm lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.

Thứ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Jong-ku cho biết sáng 7-8 (theo khu vực giờ châu Á) cho biết.

Ông Choi Jong-ku nhấn mạnh sự tin tưởng của Hàn Quốc đối với khả năng giải quyết các khoản nợ của Hoa Kỳ không thay đổi cho dù Hoa Kỳ không còn giữ được chỉ số tín nhiệm AAA.

Liên quan việc Hàn Quốc sở hữu số lượng lớn trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ trong tổng số hơn 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối, ông Choi Jong-ku cũng cho biết Hàn Quốc sẽ không thay đổi đột ngột chính sách tài chính của nước này.

Sau tuần lễ các thị trường chứng khoán toàn cầu bị thiệt hại 2.500 tỷ USD, nhiều nhà lãnh đạo các nước đang phải chịu sức ép ngày càng tăng về việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng chính phủ các nước phương Tây có đầy đủ khả năng và quyết tâm giảm nhẹ những khoản nợ công lớn.

Theo một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản, các nhà lãnh đạo tài chính thuộc Nhóm nước kinh tế phát triển G-7 cũng sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng nêu trên và có thể ra một tuyên bố sau đó.

Mặt khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến tổ chức một hội nghị qua điện thoại vào chiều cùng ngày. Các nhà đầu tư đang quan ngại việc ECB bắt đầu mua nợ của Italy và Tây Ban Nha vào ngày 8-8 để bình ổn giá cả, một động thái tạo ra những bất đồng ngay bên trong hội đồng điều hành của ECB.

Trong khi đó, báo chí Trung Quốc cho biết các nhà xuất khẩu châu Á, vốn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường Hoa Kỳ, sẽ nằm trong số những nạn nhân phải chịu hậu quả nặng nề nhất do kinh tế Hoa Kỳ ngày một khó khăn. Việc Hoa Kỳ bị đánh tụt xếp hạng tín nhiệm đã tạo ra tiếng chuông cảnh báo đối với hệ thống tiền tệ quốc tế vốn bị chi phối bởi USD.

Trước đó, Trung Quốc và Nhật Bản đã kêu gọi nỗ lực cùng hành động nhằm tránh xảy ra một cuộc khủng khoảng tài chính mới trên quy mô toàn cầu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật