Fitch hạ 3 bậc xếp hạng tín nhiệm Tây Ban Nha

Xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha bị hạ xuống BBB với triển vọng tiêu cực, nghĩa là có thể tiếp tục bị hạ xếp hạng trong vài tháng tới.

 Fitch hạ 3 bậc xếp hạng tín nhiệm Tây Ban Nha ảnh 1

Đây là mức xếp hạng thấp nhất đối với Tây Ban Nha theo đánh giá của 3 hãng xếp hạng lớn nhất thế gớ và gần về mức không khuyến khích đầu tư.

Lần hạ xếp hạng này của Fitch cho thấy các ngân hàng Tây Ban Nha cần được tái cấp vốn khoảng 60 tỷ euro (75 tỷ USD) hay thậm chí 100 tỷ euro nếu tình hình xấu hơn. Trong khi đó, dự kiến, báo cáo công bố vào tuần tới của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng sẽ chỉ ra, hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha cần được tái cấp vốn ít nhất 40 tỷ euro.

Fitch ước tính, chi phí tái cấp vốn có thể khiến tỷ lệ nợ trên GDP của Tây Ban Nha sẽ lên 95% vào năm 2015.

Ngay sau thông tin Tây Ban Nha bị hạ xếp hạng, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố châu Âu sẵn sàng hành động để đảm bảo ổn định ở eurozone.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.