Fed phát tín hiệu ngừng QE

Khi thị trường lao động Hoa Kỳ có dấu hiệu phục hồi, Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) phát tín hiệu ngừng kích thích do lo ngại tác động trái chiều.

Trong một động thái bất ngờ, một số quan chức Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) cho biết, họ muốn ngừng chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng trong năm 2013 này, biên bản họp tháng 12 của Fed chỉ ra.

Cụ thể, biên bản có đoạn viết: “Xét đến triển vọng của thị trường lao động và nền kinh tế nói chung, một só thành viên của Fed cho rằng, chương trình mua trái phiếu mở rộng có thể được đảm bảo đến cuối năm 2013, trong khi số khác nhấn mạnh đến việc cần thiết của chương trình này tuy nhiên không nêu thơi gian hay quy mô cụ thể của chương trình.

Một số cho rằng nên điều chỉnh chậm lại hoặc ngừng hẳn chương trình mua trái phiếu trước cuối năm 2013 do lo ngại tính ổn định tài chính hoặc bản cân đối kế toán”.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, điều này không có nghĩa là Fed sẽ điều chỉnh mạnh chính sách trong thời gian gần.

Hồi tháng 12, Fed đã tuyên bố mở rộng chương trình mua trái phiếu hàng tháng sau khi chương trình hoán đổi trái phiếu Open Twist hết hạn vào cuối tháng 12. Bốn năm sau khi hạ lãi suất xuống mức gần 0%, Fed hiện đang mở rộng gói nới lỏng tiền tệ lần 3 để kích tích kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức 7,7%.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung-Ấn

(ĐTTCO) - Trong thập niên qua, Trung Quốc đã xây dựng hệ sinh thái internet thay thế của riêng mình nhằm gạt bỏ những công ty nước ngoài. Nhưng giờ đây, các tập đoàn công nghệ lớn nhất của Trung Quốc từ Alibaba Group Holding Ltd., Tencent Holdings Ltd. đến Huawei, đã bắt đầu cảm nhận được cảm giác bị gạt bỏ, khi nhiều nước muốn loại bỏ các công ty Trung Quốc khỏi cuộc chơi.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.