FED lần đầu tiên công bố dự kiến lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) lần đầu tiên sẽ công bố dự kiến lãi suất trong các dự báo kinh tế của mình bắt đầu từ tháng 1, dựa trên những giả định về tình hình kinh tế, nhằm tăng cường trao đổi thông tin với công chúng và các thị trường tài chính.

 FED lần đầu tiên công bố dự kiến lãi suất ảnh 1

Theo văn bản mới công bố ngày 3-1, các quan chức FED tham dự cuộc họp chính sách của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) ngày 13-12-2011 đã quyết định kết hợp thông tin về các giả định chính sách tiền tệ phù hợp trong báo cáo triển vọng kinh tế hàng quý.

Bên cạnh đó, một số quan chức FED cũng lưu ý rằng, việc duy trì chính sách tiền tệ quá lỏng trong dài hạn có thể là không phù hợp dựa trên triển vọng các hoạt động kinh tế hiện nay và tình hình lạm phát.

Trong khi đó, các nhà phân tích nhận định rằng, văn bản tại cuộc họp của FOMC thường đem lại rất ít bất ngờ, song lần này đã ghi nhận một bước nhảy vọt lớn hướng tới sự minh bạch nhiều hơn.

Chuyên gia Paul Edelstein tại IHS Global Insight cho biết: "Sự minh bạch trong các chính sách tiền tệ của FED đang thay đổi với việc đưa ra các dự báo lãi suất trong báo cáo hàng quý."

Như vậy, trong cuộc họp của FOMC vào ngày 25-1 tới, thông tin dự kiến về lãi suất của FED sẽ được đưa ra kèm các dự báo về kinh tế.

Hiện FED vẫn duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục 0-0,25% kể từ tháng 12/2008 nhằm hỗ trợ đà phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Mức lãi suất này được coi là tiêu chuẩn cho các hoạt động cho vay liên ngân hàng tại Mỹ.

Báo cáo của FED nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ dần bình phục trong năm 2012 và 2013. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích không cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ lấy lại đà phục hồi đầy đủ trong năm nay và năm tới, đặc biệt với thị trường nhà ở vẫn trong tình trạng ảm đạm và tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao ngất ngưởng.

Hãng Goldman Sachs cho biết tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ năm 2012 vẫn như năm 2011, do giá dầu cao. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng nợ công dai dẳng tại châu Âu sẽ gây khó khăn cho đà tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ, nhất là khu vực chế tạo.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.