FED: Kinh tế Hoa Kỳ vẫn trên đà phát triển

Ngày 13-12, sau khi kết thúc phiên họp cuối cùng trong năm 2011 tại thủ đô Washington, Ủy ban Thị trường mở liên bang- cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang (FED), khẳng định kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang trên đà phát triển bất chấp tốc độ phục hồi chậm chạp của nền kinh tế toàn cầu.

 FED: Kinh tế Hoa Kỳ vẫn trên đà phát triển ảnh 1

Đây cũng là lý do FED quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản gần 0% đối với các khoản vay qua đêm giữa các ngân hàng.

Phóng viên TTXVN tại Hoa Kỳ dẫn thông cáo của FED cho biết có nhiều chỉ số cập nhật cho thấy kinh tế Hoa Kỳ vẫn duy trì được đà mở rộng ở mức vừa phải. Những chỉ dấu tích cực đó bao gồm mức chi tiêu của người tiêu dùng Hoa Kỳ cao hơn, đầu tư của các doanh nghiệp gia tăng và thị trường lao động được cải thiện.

Tuy nhiên, FED cảnh báo rằng sự căng thẳng của thị trường tài chính toàn cầu, nhất là các nguy cơ từ cuộc khủng hoảng nợ đang có chiều hướng lan rộng ở châu Âu, đang tiếp tục đặt ra những rủi ro và thách thức đối với viễn cảnh của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bức tranh của thị trường nhà đất- nguồn gốc gây ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 ở Hoa Kỳ, tiếp tục ảm đạm cũng là một thách thức được FED nhắc tới trong bản thông cáo.

Trên cơ sở những đánh giá tương đối lạc quan này, FED một lần nữa khẳng định chủ trương lần đầu tiên đưa ra hồi tháng 8 vừa qua, theo đó tiếp tục duy trì tỷ lệ lãi suất dao động từ 0-0,25% được áp dụng từ ngày 16-12-2008 đến giữa năm 2013. Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke và các đồng nghiệp đã và đang cân nhắc xem liệu FED có thể làm được gì hơn nữa để tiếp sức cho đà phục hồi của kinh tế Hoa Kỳ, sau hai đợt tung tiền ra để mua ồ ạt chứng khoán và trái phiếu mới đây.

Một trong những bước tiếp theo FED thông báo là sẽ tiếp tục sử dụng 400 tỷ USD trong gói cứu trợ mới đây để mua lại các khoản nợ ngắn hạn liên quan tới trái phiếu dài hạn để giúp giữ ổn định thị trường tài chính và chứng khoán.

Quyết định mới nhất của FED được đưa ra trong bối cảnh mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ quý III-2011 đạt 2%, tăng nhẹ so với mức tăng lần lượt 1,8% và 1,3% trong quý I và quý II trước đó. Trong tháng 11 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ giảm xuống còn 8,6% - giảm đáng kể so với mức 9% của tháng 10 và mức dao động từ 9-9,2% trong giai đoạn từ tháng 4 đến 10-2011, và là mức thấp nhất kể từ tháng 3-2009.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.