FED dự báo kinh tế Hoa Kỳ suy thoái 50%

FED dự báo kinh tế Hoa Kỳ suy thoái 50% ảnh 1

Tình hình tài khóa của nhiều nước châu Âu vẫn khiến nhiều nhà đầu tư sợ hãi, thị trường nhớ lại cơn ác mộng thị trường tài chính gần sụp đổ sau khi Lehman Brothers tuyên bố phá sản.

Theo các chuyên gia nghiên cứu tại Cục Dự trữ liên bang (FED) ở San Francisco, khả năng kinh tế Hoa Kỳ suy thoái trong năm 2012 lên tới 50% do tác động của khủng hoảng nợ châu Âu.

Ông Travis Berge, ông Early Elias và Oscar Jorda, chuyên gia tại FED ở San Francisco, nhận xét: “Nhìn từ góc độ quan điểm thận trọng, tình trạng mong manh hiện tại của kinh tế Hoa Kỳ sẽ không thể chống chọi được với những biến động bên kia bờ Đại Tây Dương. Khả năng châu Âu vỡ nợ cấp quốc gia sẽ đẩy kinh tế Hoa Kỳ suy thoái trở lại”.

Khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào thời kỳ suy giảm đã tăng lên từ năm 2010. chuyên gia Berge và Jorda ước tính khả năng kinh tế Mỹ suy thoái trong 6 tháng đầu năm 2012 lên tới 50%.

Động đất và sóng thần tại Nhật Bản tháng 3-2011 đã gây gián đoạn dây chuyền sản xuất ô tô tại Hoa Kỳ lâu hơn so với tính toán ban đầu. Điều này cho thấy sự kiện bên ngoài Hoa Kỳ có thể tác động đến kinh tế nước này như thế nào.

Nay, tình hình tài khóa của nhiều nước châu Âu vẫn khiến nhiều nhà đầu tư sợ hãi, thị trường nhớ lại cơn ác mộng thị trường tài chính gần sụp đổ sau khi Lehman Brothers tuyên bố phá sản.

Dù dự báo về khả năng kinh tế suy thoái trong nửa đầu năm 2012 lên tới 50%, các chuyên gia nhận định nếu kinh tế Hoa Kỳ có thể “vượt bão” qua nửa sau năm 2012, khả năng trên sẽ giảm đi rất nhiều trong năm 2013.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.