FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 3

(ĐTTCO) - Trong cuộc họp chính sách cuối cùng của bà Janet Yellen trên cương vị Chủ tịch, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD.

Bà Janet Yellen sẽ chính thức rời cương vị Chủ tịch FED vào cuối tuần này.

Bà Janet Yellen sẽ chính thức rời cương vị Chủ tịch FED vào cuối tuần này.

Theo đó, ngày 31-1 FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD, đồng thời để ngỏ khả năng nâng lãi suất trong tháng 3 - khi ông Jerome Powell trở thành tân Chủ tịch.

FED "kỳ vọng các điều kiện kinh tế sẽ diễn biến theo hướng đảm bảo cho việc tiếp tục tăng lãi suất một cách từ tốn" - hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cơ quan quyết định lãi suất trong FED, sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào ngày thứ Tư tại Washington.

Không chỉ thể hiện thái độ lạc quan với sự tăng trưởng ngày càng vững của kinh tế Hoa Kỳ, các quan chức FED còn tin tưởng lạm phát sẽ sớm đạt mức mục tiêu 2%. Quan điểm này làm dấy lên những đồn đoán cho rằng FED có thể đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Việc tuyên bố nói rằng lạm phát "được kỳ vọng sẽ tăng lên trong năm nay và ổn định" quanh ngưỡng mục tiêu được thị trường coi là sự "nâng cấp" so với những gì FED nói trong cuộc họp diễn ra vào tháng 12.

Ngoài ra, FED cũng nhắc lại quan điểm đã đưa ra trong lần họp trước rằng những rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế có vẻ khá cân bằng. "FED mở ra khả năng tăng lãi suất 4 lần trong năm nay và đã đóng lại khả năng tăng lãi suất 2 lần" - ông Michael Gapen, chuyên gia kinh tế trưởng về Hoa Kỳ tại Barclays Plc ở New York, đánh giá.

Trong dự báo được cập nhật hàng quý đưa ra vào tháng 12-2017, FED nói có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm 2018.

Nhiệm kỳ Chủ tịch FED của bà Yellen sẽ chính thức kết thúc vào cuối tuần này, cương vị này sẽ được trao lại cho ông Powell - người đã được Tổng thống Donald Trump đề cử và Thượng viện phê chuẩn. Ông Powell là người ủng hộ chủ trương nâng dần lãi suất của bà Yellen, và thị trường dự báo FED sẽ có lần nâng lãi suất tiếp theo trong cuộc họp tháng 3 - lần tăng lãi suất thứ 6 của ngân hàng trung ương này kể từ cuối năm 2015.

Trên cương vị Chủ tịch FED, ông Powell sẽ phải đối mặt với thách thức lớn nhất là cân bằng việc tăng lãi suất, sao cho thị trường lao động không rơi vào tình trạng quá nóng mà tăng trưởng kinh tế cũng không bị cản trở.

Việc giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD trong khoảng 1,25-1,5% đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các quan chức trong FOMC. Ủy ban cũng nhất trí tiếp tục chương trình bán tài sản để giảm quy mô bảng cân đối kế toán - chương trình bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái.

Trong một tuyên bố khác ra ngày 31-1, FOMC tuyên bố đã bầu ông Powell là Chủ tịch ủy ban từ ngày 3-2. Ông Powell sẽ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Thống đốc FED vào ngày 5-2.

Trong 4 năm bà Yellen cầm quyền tại FED, tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm xuống 4,1%, mức thấp nhất kể từ năm 2000. Bà đã lãnh đạo FED ra khỏi thời kỳ chính sách tiền tệ phản ứng khủng hoảng, đưa lãi suất cơ bản đồng USD tăng dần từ mức 0%. Bà cũng tận dụng mức lạm phát thấp để duy trì lãi suất thấp, giúp tạo việc làm cho hàng triệu người dân Hoa Kỳ.

"Bà ấy đã làm tốt công việc của mình" - chuyên gia kinh tế trưởng Diane Swonk thuộc Grant Thornton LLP ở Chicago, nhận xét về nhiệm kỳ Chủ tịch FED của bà Yellen.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.