FDI vào Trung Quốc giảm 4 tháng liên tiếp

FDI vào Trung Quốc giảm 4 tháng liên tiếp ảnh 1

Triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc không mấy sáng sủa, chủ yếu là do các công ty phải đối mặt với suy giảm trong nhu cầu từ bên ngoài, chi phí vận hành cao cùng việc tiếp cận nguồn vốn khó khăn.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vàoTrung Quốc trong tháng 2-2012 đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp khi các công ty kiềm chế chi tiêu trong bối cảnh suy giảm trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và cuộc khủng hoảng nợ châu Âu kéo dài.

Theo số liệu công bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, FDI vào nước này trong tháng trước đã giảm 0,9% so với cùng kì năm 2011, xuống mức 7,73 tỷ USD, trong khi mức giảm trong tháng Một là 0,3%. Chi tiêu ngoài nước trong hai tháng đầu năm cũng đã giảm 0,6% xuống 17,7 tỷ USD.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại cho biết, triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc không mấy sáng sủa, chủ yếu là do các công ty phải đối mặt với suy giảm trong nhu cầu từ bên ngoài, chi phí vận hành cao cùng việc tiếp cận nguồn vốn khó khăn.

Theo ước tính của ING Financial Markets, chi tiêu của các doanh nghiệp ngoài nước đã tăng 116 tỷ USD trong năm ngoái, và có thể dần ổn định quanh mức 100 tỷ USD.

Theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Thượng Hải trong tháng trước, các công ty Hoa Kỳ đang trở nên ít tin tưởng vào triển vọng kinh doanh tại Trung Quốc trong bối cảnh chi phí gia tăng và việc tuyển dụng cũng như giữ người lao động có tay nghề ngày càng khó khăn. Các doanh nghiệp cũng cảm thấy khó khăn hơn để thúc đẩy lợi nhuận cao tại đây.

Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ ngừng khuyên khích đầu tư nước ngoài vào một số ngành như sản suất ô tô, trong khi mở rộng cửa cho các ngành như dịch vụ y tế.

(Theo TTVN/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật