FDI vào Mỹ Latinh giảm sau 4 năm tăng

 FDI vào Mỹ Latinh giảm sau 4 năm tăng ảnh 1
Sau 4 năm tăng trưởng liên tiếp, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực Mỹ Latinh và Caribe giảm 19% trong năm 2014, xuống 153 tỷ USD, do hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) giảm 26% và đầu tư trong ngành công nghiệp khai khoáng suy yếu vì giá nguyên liệu đi xuống.

Theo báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) được công bố ngày 29/1, Mexico bị giảm mạnh nhất, với mức giảm tới 56%, xuống 22 tỷ USD.

Các nước cũng bị giảm nhiều vốn FDI gồm Venezuela, Argentina, Brazil, Colombia và Peru, trong khi FDI vào Chile tại tăng 4 lần, đạt 9 tỷ USD, do hoạt động mua bán và sáp nhập tăng.

Brazil thu hút khoảng 62 tỷ USD. Đây là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất nằm trong top 10 nền kinh tế thu hút nhiều vốn FDI nhất. Tuy nhiên vốn FDI vào quốc gia Nam Mỹ này giảm 4% so với năm 2013.

Mặc dù FDI vào Mỹ Latinh giảm, vốn rót vào các nền kinh tế đang phát triển nói chung tăng 4% so với năm 2014, đạt 700 tỷ USD, chiếm 56% thị phần toàn cầu.

Trên phạm vi toàn cầu, dòng vốn FDI ước sụt 8%, xuống 1.260 tỷ USD, do kinh tế thế giới mong manh, những rủi ro địa chính trị và chính sách không rõ ràng.

Theo UNCTAD, đầu tư vào Mỹ giảm là một trong những yếu tố góp phần vào sự suy giảm trên.

Năm ngoái Trung Quốc là nước nhận được nhiều vốn FDI nhất, đạt khoảng 128 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2013.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.