FBI tấn công tin tặc

Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã tuyên bố bắt giữ 16 người trên cả nước có liên can tới các cuộc tấn công của băng nhóm tin tặc được gọi là Anonymous.

Đây là vụ bắt giữ các đối tượng tình nghi ủng hộ Anonymous đầu tiên tại Hoa Kỳ. Trong bản cáo trạng tại Tòa án quận ở San Jose, California, 14 người đã bị buộc tội liên can tới cuộc tấn công trang web của dịch vụ thanh toán PayPal tháng 12-2010. Những kẻ tình nghi, rải rác ở 10 tiểu bang, bị cáo buộc âm mưu “cố ý gây thiệt hại các máy tính được bảo vệ”.

Ngoài ra, một người đàn ông ở Florida bị bắt với tội tấn công trang web của Tampa InfraGard, một tổ chức liên kết với FBI, sau đó khoe khoang “chiến tích” của mình trên Twitter. Tại New Jersey, một nhà thầu cũ với AT&T đã bị bắt về tội gỡ các tập tin từ hệ thống máy tính của AT&T, thông tin này sau đó được phát tán bởi LulzSec, cũng bắt nguồn từ Anonymous.

FBI tấn công tin tặc ảnh 1

FBI lục soát một căn hộ trong cuộc tấn công nhóm Anonymous.

Tháng 12-2010, sau khi PayPal phong tỏa các tài khoản quyên góp tiền cho WikiLeaks, Anonymous đã công khai kêu gọi những tin tặc thành viên tổng tấn công các trang web của những công ty “dám” chống lại WikiLeaks. Những trang web liên quan MasterCard, Visa, Amazon và PayPal bị tin tặc oanh tạc liên tục gây tắc nghẽn. Các thành viên Anonymous đã nhận trách nhiệm với vô số cuộc tấn công vào các trang web chính phủ và công ty trong 8 tháng qua.

Những tuần gần đây, cảnh sát Anh và Hà Lan đã bắt giữ một số người bị nghi ngờ đã tham gia trong những cuộc tấn công trên. Theo nguồn tin từ các quan chức Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cảnh sát Anh và Hà Lan đã đồng loạt thực hiện các vụ bắt giữ có liên quan trong cùng ngày 19-7. FoxNews.com đưa tin cảnh sát London đã bắt giữ một cậu bé 16 tuổi, bị cho là một thành viên chủ chốt của LulzSec với bí danh Tflow.

Những cuộc tấn công mạng được thực hiện bởi sự kết hợp giữa hai yếu tố của internet: An ninh lỏng lẻo ở nhiều công ty và cơ quan khiến các dữ liệu chính phủ và cá nhân dễ dàng bị xâm phạm; thực hiện các cuộc tấn công trên mạng gần như không tốn kém và đơn giản với những người có kỹ năng thích hợp.

Trong trường hợp San Jose, tất cả 14 nghi phạm bị cáo buộc sử dụng một chương trình miễn phí là Low Orbit Ion Cannon ném các gói dữ liệu lớn vào trang web của PayPal với ý định đánh sập. Những người bị bắt đều là thành viên chủ chốt với các biệt danh như Anthrophobic, Toxic đến MMMM, phần lớn ở độ tuổi 20 và chỉ có 3 người trên 30 tuổi. Hiện vẫn chưa rõ họ có quen biết nhau hay không.

Ross W. Nadel, cựu công tố viên liên bang, người thành lập đơn vị tin tặc và sở hữu trí tuệ tại Tòa án quận San Jose, cho biết các vụ bắt giữ có thể là “một hình thức răn đe gây chú ý cao độ”. Tuy nhiên, theo Jennifer Granick - một luật sư tại San Francisco, chuyên về tội phạm máy tính và từng biện hộ cho nhiều tin tặc trong quá khứ - quá trình truy tố sẽ phải đối mặt với ít nhất 2 thách thức lớn:

Thứ nhất, do hacker thường lấy bí danh và sử dụng máy tính của người khác để thực hiện cuộc tấn công nên các công tố viên sẽ rất khó chứng minh người bị bắt "là kẻ đã nhúng tay vào bàn phím”. Thứ hai, rất khó khăn để chứng minh tội âm mưu tin tặc vì Anonymous là một nhóm tự do không có thủ lĩnh. Tội “cố ý gây thiệt hại cho một máy tính được bảo vệ” sẽ bị mức án tối đa 10 năm tù giam và phạt tiền 250.000USD, trong khi tội âm mưu sẽ bị 5 năm tù giam và phạt tiền 250.000USD.

BÁCH SƠN (Theo FoxNews)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.