FBI điều tra giao dịch tốc độ cao

Cục Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho biết đã mở cuộc điều tra sâu rộng đối với các công ty giao dịch tốc độ cao với nghi ngờ những công ty này đã giao dịch nội gián dựa trên những thông tin thị trường tốc độ cao mà các nhà đầu tư khác không tiếp cận được.

Cuộc điều tra đã được triển khai từ 1 năm trước nhưng vẫn chỉ mới ở giai đoạn đầu, liên quan đến một loạt hoạt động giao dịch. Trong các loại giao dịch bị điều tra là hoạt động đặt một nhóm lệnh giao dịch và sau đó hủy chúng để tạo hoạt động thị trường giả.

Hoạt động như vậy có thể được coi là thao túng thị trường bằng cách khuyến khích những người khác giao dịch dựa trên các lệnh sai. Một hình thức giao dịch khác bị giám sát là dùng giao dịch tốc độ nhanh để đặt lệnh nhằm che giấu việc các giao dịch dựa trên thông tin bất hợp pháp. Cuộc điều tra đã được đẩy mạnh trong những tháng gần đây, trong bối cảnh ngày càng nhiều kêu gọi cần phải giám sát hoạt động giao dịch được máy tính hóa.

Ủy ban Thương mại Hàng hóa tương lai (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC) đang xem xét mối quan hệ giữa các giao dịch viên tốc độ cao và các hoạt động giao dịch lớn, điều tra xem có phải các công ty có được những lợi thế và đẩy các nhà đầu tư khác vào thế bất lợi. Kể từ đầu cuộc điều tra, FBI cùng SEC đã phát triển mô hình thực tế giao dịch tốc độ cao và cùng các công tố viên xem xét để xem có thể khởi tố án hình sự hay không.

Vì các giao dịch tốc độ cao được thực hiện bởi chương trình máy tính, nên thường khó khăn hơn trong việc phát hiện các hoạt động bất chính và chứng minh được đó là hoạt động có ý đồ. Các quan chức FBI cho biết đang tìm kiếm các manh mối trên thị trường để có thể chứng minh những giao dịch có mục đích lừa đảo. Họ đang xem xét liệu một số nhà môi giới đã giao dịch dựa trên thông tin đặt lệnh của khách hàng trước khi thực hiện chúng hay không, hoặc đã sử dụng thông tin giao dịch sau giờ đóng cửa để đánh khi thị trường mở cửa vào sáng hôm sau.

Trong số những đại lý bị chú ý là các công ty đặc quyền giao dịch, chuyên giao dịch cho chính các tài khoản của họ, cũng như các công ty môi giới tốc độ cao chuyên thực hiện các lệnh mua và bán cho khách hàng, chẳng hạn các quỹ tương hỗ và quỹ hưu trí.

FBI điều tra giao dịch tốc độ cao ảnh 1

Vi tính hóa đã đẩy nhanh tốc độ giao dịch và cũng tăng khả năng gian lận.

Trước đó, FBI tập trung hơn vào việc điều tra các hoạt động giao dịch nội gián truyền thống. Các công tố viên ở Manhattan đã buộc tội 90 người vì giao dịch nội gián bằng cách sử dụng thông tin bí mật về các báo cáo thu nhập, sáp nhập và tin tức thị trường khác kể từ tháng 10-2009.

Cho đến nay, 79 trong số những người đó đã nhận tội hoặc bị kết án tại phiên tòa và không ai đã được tha bổng. Bộ Tư pháp cho biết đang làm việc với các cơ quan chức năng khác, như SEC, CFTC và Cơ quan Quản lý Công nghiệp tài chính (FIRA). FBI cũng điều tra xem liệu các làn sóng đặt lệnh tràn ngập thị trường của các công ty giao dịch tốc độ cao có được dùng để thao túng giá theo hướng có lợi cho mình hay không.

Từ cách nay vài năm, các cơ quan quản lý thị trường đã tiến hành điều tra xem liệu các giao dịch viên tần số cao có lợi thế không công bằng so với các nhà đầu tư khác hay không. Các quan chức thực thi SEC điều tra liệu các công ty tốc độ cao có sử dụng cái gọi là “loại lệnh” - hướng các giao dịch viên dùng để xử lý các lệnh giao dịch - để đi trước các nhà đầu tư ít hiểu biết.

Vào tháng 9-2012, tờ Wall Street Journal cho biết một giao dịch viên tốc độ cao, Haim Bodek, đã cảnh báo SEC về hoạt động gian lận này. Trong khi đó, các nhà điều tra của CFTC đang điều tra liệu các công ty giao dịch tần số cao có thường xuyên bóp méo thị trường tương lai bằng cách vừa đóng vai bên mua lẫn bên bán trong cùng 1 giao dịch hay không.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật