Facebook tiến tới 3D

Facebook đang hướng tới tương lai thế giới ảo 3D, trong đó, bạn sẽ cảm thấy như thể bạn đang được đi chơi cùng bạn bè chứ không chỉ là nhìn ngắm những bức ảnh của họ.

Facebook công bố rằng họ đã đạt được thỏa thuận 2 tỷ USD mua Oculus VR, một công ty sản xuất headset thực tế ảo. Công nghệ thực tế ảo cho người ta ảo tưởng rằng họ đang thật sự có mặt trong một thế giới kỹ thuật số.

Có thể nói với thương vụ này, Facebook đang cược rằng mạng xã hội sắp tới sẽ tràn ngập những trải nghiệm công nghệ thực tế ảo trước đây chỉ xuất hiện trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết thỏa thuận này phản ánh niềm tin rằng thực tế ảo có thể là nền tảng điện toán quan trọng tiếp theo sau thời đại di động, một công nghệ mà công ty đã dành phần lớn thời gian trong vài năm qua để thích ứng.

Phi vụ của Facebook gây bất ngờ bởi Oculus là một công ty nhỏ mới thành lập, chưa tung ra được một sản phẩm nào phục vụ công chúng rộng rãi mà chỉ đang nghiên cứu công nghệ thích hợp nhắm tới game thủ hạng nặng. Trên trang Facebook của mình, Zuckerberg bày tỏ sự hào hứng: “Hãy tưởng tượng chỉ cần ngồi nhà và đeo kính thực tế ảo, bạn cũng có thể hòa nhập vào game, hoặc đến lớp học với học sinh và giáo viên trên khắp thế giới, hoặc được bác sĩ tư vấn như đang ở phòng mạch”.

Với thỏa thuận này, Facebook là công ty mới nhất ở Silicon Valley đầu tư vào phần cứng nhỏ gọn nhưng một ngày nào đó có thể thay đổi cách thức mọi người tương tác với thông tin và các nội dung khác. Facebook hiện có khoảng 1,2 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới luôn nỗ lực đón đầu tương lai để đảm bảo sự thống trị của mình trên mạng truyền thông xã hội.

Tháng trước, Facebook thông báo sẽ mua ứng dụng nhắn tin di động WhatsApp với giá 16 tỷ USD, đặt cược vào sự tăng trưởng nhanh chóng của tin nhắn di động. Gần đây, Facebook đã cố gắng chiếm lĩnh các thị trường di động mới và Zuckerberg dường như tin rằng không lâu nữa Oculus có thể chạy trên các thiết bị di động thay vì phải cần tới một máy tính cá nhân cấu hình mạnh.

Facebook tiến tới 3D ảnh 1

Headset của Oculus VR được giới thiệu tại một hội nghị các nhà phát triển game.

Đối với các tín đồ công nghệ, thực tế ảo là một giấc mơ dài chưa bao giờ có bước nhảy vọt từ những bộ phim khoa học viễn tưởng như Star Trek sang sản phẩm dành cho người bình thường. Thực tế ảo chỉ mới xâm nhập khiêm tốn vào một số ứng dụng công nghiệp và y tế, thí dụ để điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương của các cựu chiến binh.

Nhờ sự bùng nổ các thiết bị di động nên những thành phần thiết yếu làm nên headset thực tế ảo (chẳng hạn màn hình độ phân giải cao và cảm biến chuyển động) hiện nay tương đối rẻ và phong phú, nên các công ty như Oculus VR có thể chế tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn và giá cả phải chăng hơn so với trước. Oculus VR đang phát triển headset Oculus Rift.

Đó là một bộ hộp kính đeo lên mắt, bao trùm hoàn toàn tầm nhìn của người dùng với những màn hình độ phân giải cao để tạo ra các hình ảnh 3D. Các cảm biến trong headset theo dõi sự chuyển động của đầu người rồi thay đổi tầm nhìn của họ trên màn hình, tạo ra cảm giác hiện diện thật sự trong một thế giới ảo. Oculus đã bán được hơn 75.000 headset cho các nhà phát triển game nhưng chưa công bố khi nào sẽ phát hành một phiên bản cho công chúng.

Brendan Iribe, người đồng sáng lập kiêm CEO của Oculus VR, cho biết Facebook sẽ có thể sử dụng công nghệ thực tế ảo để cho phép avatar đại diện của các thành viên tương tác với nhau. Người hâm mộ thực tế ảo hy vọng rằng cuối cùng thì thời của nó đã tới.

(Theo NYT)

Bách Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.