Facebook lên kế hoạch không Zuckerberg

(ĐTTCO) - Nhà đồng sáng lập và CEO Facebook Mark Zuckerberg có sự kết nối chặt chẽ với công ty do sở hữu số lượng cổ phiếu đặc biệt kiểm soát quyền biểu quyết đa số, thậm chí cả khi đã rời công ty. Nhưng quyền lực tuyệt đối không thể kéo dài mãi mãi. Facebook đang muốn thay đổi để Zuckerberg không thể tiếp tục kiểm soát công ty.

Theo CNN Money, CEO Zuckerberg hiện đang sở hữu 419 triệu cổ phiếu loại B và 4 triệu cổ phiếu loại A, tương đương 53,8% quyền biểu quyết. Zuckerberg còn nắm giữ theo ủy quyền một lượng cổ phiếu loại B không thể thu hồi thuộc sở hữu nhà đồng sáng lập Facebook Dustin Moskovitz, tăng quyền kiểm soát công ty lên đến hơn 60%.

Theo kế hoạch thay đổi của Facebook, Zuckerberg chỉ có quyền biểu quyết đa số khi ông còn là CEO công ty. Nếu Zuckerberg từ chức hoặc bị sa thải vì lý do bất kỳ, cổ phiếu loại B của ông sẽ chuyển thành cổ phiếu loại A, tức chỉ có 1 phiếu biểu quyết trên mỗi cổ phần thay vì 10 phiếu. Quyền biểu quyết đa số của Zuckerberg cũng không thể chuyển cho con cháu ông trong trường hợp ông chết, ngăn cản việc con cháu Zuckerberg tiếp tục kiểm soát công ty thông qua quyền sở hữu cổ phiếu loại B.

Trong báo cáo ủy nhiệm gửi lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) mới đây, HĐQT  Facebook cho biết: "Những điều khoản mới đó đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không là một công ty do nhà sáng lập kiểm soát sau khi không còn là một công ty do nhà sáng lập lãnh đạo". Vào tháng 4, Facebook đã đề xuất tạo loại cổ phiếu mới, cổ phiếu loại C không có quyền biểu quyết, chuyển đổi từ cổ phiếu loại A và cổ phiếu loại B, giúp Zuckerberg - người đã tuyên bố sẽ hiến tặng từ thiện hầu hết cổ phiếu Facebook của mình - không bị mất quyền kiểm soát Facebook trong lúc có thể đạt được các mục tiêu từ thiện, gồm tặng 1 tỷ USD cổ phiếu trong vòng 3 năm tới.

Cùng đề xuất tạo loại cổ phiếu mới. Trong trường hợp đó, Facebook muốn đảm bảo rằng CEO tiếp theo được tuyển sẽ không lệ thuộc Zuckerberg hoặc gia đình ông. Facebook cho biết, lý do thay đổi còn nhằm giữ chân Zuckerberg vì khả năng mất cổ phiếu loại B có thể ngăn cản ông rời công ty để gia nhập một đối thủ cạnh tranh. HĐQT Facebook cho biết, đến nay, nếu Zuckerberg rời Facebook hoặc bị sa thải, ông vẫn nắm giữ quyền kiểm soát công ty. Ngay cả khi Zuckerberg chết, quyền kiểm soát đó có thể chuyển cho người thừa kế của ông, là vợ Priscilla Chan hay con gái Maxima, hoặc bất kỳ người con nào khác của ông nếu có trong tương lai, thậm chí cháu ông, dẫn đến khả năng nhiều thế hệ kiểm soát quyền biểu quyết đa số của công ty.

Facebook lên kế hoạch không Zuckerberg ảnh 1

Facebook cũng lên kế hoạch "không Zuckerberg", nếu ông rời công ty hoặc thậm chí bị sa thải.

Cổ đông Facebook sẽ được quyền bỏ phiếu về đề xuất kế hoạch thay đổi này tại hội nghị thường niên công ty vào ngày 20-6, dù cuộc biểu quyết phần lớn là hình thức, do Zuckerberg đang kiểm soát hơn 60% quyền biểu quyết của Facebook. Sau khi kế hoạch thay đổi được thông qua, nếu Zuckerberg rời công ty vì lý do bất kỳ, ông sẽ trở thành chỉ là một cổ đông và không thể chuyển giao quyền biểu quyết đa số của mình cho bất kỳ ai. HĐQT Facebook có quyền tuyển CEO khác thay thế Zuckerberg, không bắt buộc phải là một người thừa kế của nhà sáng lập. Hơn nữa, dù Zuckerberg không rời công ty nhưng nếu Facebook thấy cần phải thay thế ông, công ty cũng sẽ dễ dàng tuyển một CEO mới.

Hiện tại, chưa có bất kỳ một dịch vụ hay mạng xã hội nào có thể lật đổ được sự thống trị của Facebook. Với sự điều hành của Mark Zuckerberg từ lúc bắt đầu đến nay, mạng xã hội này đã có gần 2 tỷ thành viên, liên tục ra mắt hàng loạt các dịch vụ tương tác trực tuyến như Messenger, Instagram, Whatsapp, chatbots, live video... và tạo ra hàng tỷ lượt kết nối trên toàn cầu.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật