Facebook bị cáo buộc trốn thuế tỷ đô

(ĐTTCO) - Facebook vừa công bố báo cáo quý II-2016 cho thấy mạng xã hội này có 1,71 tỷ người dùng trên toàn cầu, doanh thu tăng đến 54% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 6,44 tỷ USD, lợi nhuận đạt 2,05 tỷ USD. Nhưng Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) đang điều tra Facebook trốn thuế hàng tỷ USD.

Hồ sơ Facebook nộp lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) ngày 28-7 cho biết, Facebook có thể nợ hàng tỷ USD theo một cuộc điều tra của IRS về việc Facebook Inc chuyển tài sản sang công ty con Facebook Ireland Holdings Limited ở Ireland để tránh thuế. IRS có thể phạt thuế Facebook từ 3-5 tỷ USD cộng với lãi, khiến cho có thể "tác động bất lợi" cho tình hình tài chính của công ty. Facebook cho biết "không đồng ý với quan điểm của IRS và sẽ nộp đơn kiện tại Tòa án Thuế Hoa Kỳ". Tranh luận giữa Facebook và chính phủ Hoa Kỳ đã nóng lên trong những tuần gần đây. Vấn đề Facebook trốn thuế tỷ đô lần đầu tiên được hé lộ vào đầu tháng 7, khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đệ đơn buộc Facebook nộp các tài liệu liên quan cuộc điều tra đang tiến hành của IRS. Tuy nhiên, lúc đó không có số liệu được cung cấp về các mức phạt có thể với Facebook.

IRS tiến hành điều tra từ năm 2010, khi Facebook chuyển quyền điều hành hoạt động toàn cầu, ngoại trừ Hoa Kỳ và Canada, sang cho Facebook Ireland, trong một cơ chế phức tạp để giảm tiền thuế phải trả ở Hoa Kỳ. Việc chuyển giao này bao gồm giá trị tài sản khó xác định gồm "cơ sở người dùng, nền tảng trực tuyến và tài sản vô hình tiếp thị" của Facebook. Theo IRS, hãng kiểm toán có nhiệm vụ xác định giá trị tài sản Facebook trong vụ này Ernst & Young có thể đã "đánh giá dưới giá trị" những tài sản vô hình "hàng tỷ USD" này, theo một bản sao đơn kiện của IRS cung cấp cho CNNMoney.

Facebook bị cáo buộc trốn thuế tỷ đô ảnh 1

Facebook đang bị điều tra trốn thuế hàng tỷ USD.

Trong đơn kiện sửa đổi vào cuối tháng 7, IRS cho biết Facebook đã phớt lờ 7 lệnh triệu tập của IRS, đã liên tục từ chối cung cấp sổ sách, hồ sơ, giấy tờ và dữ liệu khác liên quan việc chuyển tài sản theo yêu cầu của IRS. Phản ứng cuộc điều tra đang diễn ra, phát ngôn viên Facebook cho biết: "Facebook tuân thủ tất cả quy tắc và quy định áp dụng tại các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động".

Theo Fortune, việc chuyển lợi nhuận và tài sản trí tuệ ra nước ngoài để tránh thuế doanh nghiệp 35% tại Hoa Kỳ là một thực tế phổ biến trong các công ty Hoa Kỳ. Một nghiên cứu của Đại học Reed vào tháng 5 đã ước tính các công ty Hoa Kỳ tránh đến 135 tỷ USD thuế doanh nghiệp trong năm 2016 bằng cách chuyển lợi nhuận kiểu này. Trong những năm gần đây, Facebook cùng các đại gia công nghệ như Apple và Google đã bị điều tra vì chuyển tài sản sang Ireland và các nước được xem là thiên đường thuế do có thuế suất doanh nghiệp thấp. Trong tháng 3, Facebook đã có một phần nhượng bộ khi chấp nhận dừng chuyển doanh thu tại Anh qua Ireland. Việc chuyển tài sản ra nước ngoài không phải bất hợp pháp hoặc không phổ biến. Tuy nhiên, các giao dịch được cơ cấu để chuyển lợi nhuận từ các nước có thuế suất cao như Hoa Kỳ sang các nước có thuế suất thấp như Ireland nhằm giảm mức thuế phải nộp là những gì IRS cáo buộc với Facebook.

Facebook Inc đã cấp cho Facebook Ireland một số quyền tài sản vô hình liên quan nền tảng trực tuyến, tài sản vô hình tiếp thị trực tuyến và cộng đồng người dùng, nhà quảng cáo, nhà phát triển mạng xã hội trực tuyến. Tài sản vô hình không thực sự hiện hữu như bất động sản nên dễ dàng chuyển nó sang các quốc gia cung cấp những lợi ích nhất định, bao gồm thuế suất thấp hơn.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.