EUR lung lay

Dù số liệu mới nhất cho biết GDP khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tăng trưởng trong quý III, giới phân tích vẫn tin rằng Eurozone đang rơi vào tái suy thoái kể từ quý này. Thậm chí đã có một giải thưởng được đặt ra để trao cho cá nhân, tổ chức giúp 1 hoặc nhiều nước Eurozone rời khỏi EUR mà không gây chấn động mạnh cho hệ thống tài chính toàn cầu.

Số liệu của Liên minh châu Âu (EU) cho biết GDP 17 nước Eurozone chỉ tăng trưởng 0,2% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9. Con số này cho thấy Eurozone vẫn chưa bị rơi vào suy thoái như nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng Eurozone khó thoát khỏi suy thoái kể từ quý III này.

“Rõ ràng hoạt động kinh tế trên khắp Eurozone đã sa sút nghiêm trọng kể từ đầu năm 2011 do những cơn gió ngược ở trong nước và thế giới” - Howard Archer, Kinh tế trưởng tại châu Âu của IHS Global Insights, cho biết.

Trong khi đó, các nhà kinh tế tại Barclays Capital ước tính GDP của Hy Lạp giảm 0,4% trong quý III, con số này cũng tương đương với GDP của Bồ Đào Nha.

EUR lung lay ảnh 1

Ông Wolfson treo giải 400.000USD cho giải pháp rời Eurozone không gây hỗn loạn.

Tại Italia, GDP nước này đã giảm 0,2%. Francois Cabau, Kinh tế trưởng châu Âu của Barclays, nói rằng dựa trên những dữ liệu hiện tại về thất nghiệp và sản lượng công nghiệp, chắc chắn tổng GDP của Eurozone sẽ đi xuống trong quý IV, đặc biệt khi cuộc khủng hoảng nợ công vẫn ngày càng phức tạp hơn.

“Đến tháng 12, chúng ta có thể thấy một vài sự ổn định, nhưng phải sẵn sàng với những tình huống tệ hơn” - ông Cabau nói. Cụ thể hơn, nhà phân tích Howard Archer của IHS Global Insight còn dự báo GDP của Eurozone sẽ giảm khoảng 0,25% mỗi quý trong quý IV năm nay và quý I-2012”.

Tái suy thoái ở châu Âu không chỉ là sự bi quan của các nhà kinh tế thuộc khu vực tư. Hồi đầu tháng này, tại một cuộc họp báo trong tư cách Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi nói: “Những gì chúng ta đang chứng kiến là một sự tăng trưởng chậm chạp hướng đến một cuộc suy thoái vào cuối năm”.

Và trong tình cảnh Eurozone được ví như “đường hầm không có lối thoát”, Hãng CNN đưa tin CEO của nhà bán lẻ châu Âu NEXT, ông Simon Wolfson treo giải thưởng 400.000USD cho cá nhân hoặc tổ chức nào có thể đưa ra một giải pháp giúp 1 hoặc nhiều nước Eurozone có thể rời bỏ khu vực đồng tiền chung mà không gây chấn động mạnh cho hệ thống tài chính toàn cầu.

“Có một khả năng rất thật hiện nay là áp lực kinh tế và chính trị có thể buộc 1 hoặc nhiều nước phải rời bỏ EUR. Nếu tiến trình này không được dẫn dắt đúng cách, nền kinh tế, thị trường việc làm của châu Âu cũng như hệ thống ngân hàng quốc tế có thể sẽ bị tổn hại nặng. Vì vậy, giải thưởng này nhắm đến một ý tưởng đột phá có thể giúp EUR tái cấu trúc thành một loại tiền tệ ổn định hơn” - ông Wolfson nói trong thông cáo treo giải thưởng.

Một khảo sát của CNN Money hồi tháng 9 cho biết chỉ có 5 trong tổng số 22 nhà kinh tế tin rằng sẽ có nước rời bỏ khu vực đồng tiền chung. Dù vậy, điều tưởng chừng không thể đang ngày càng có thể trong những tuần gần đây, theo sau những diễn biến tại Hy Lạp và Italia.

“Lo ngại lớn nhất của tôi là trong khi chúng ta chưa có giải pháp thì điều đó đã xảy ra, và như vậy nó sẽ gây nên một tình trạng hỗn loạn” - Wolfson nói. Ông cho biết đến nay đã nhận được quan tâm của hơn 600 nhà kinh tế, trong đó có một nhà kinh tế đoạt giải Nobel.

Hạn chót thu nhận các giải pháp là ngày 31-1-2012. Danh sách các giải pháp lọt vào chung kết sẽ được công bố vào ngày 6-3, giải pháp thắng cuộc sẽ công bố vào ngày 27-3.

VĨNH CẨM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.