EUR giả đe dọa châu Âu

Kể từ thời điểm EUR chính thức được đưa vào lưu hành năm 2002, đã có 5,5 triệu tờ tiền giả bị thu hồi trên khắp châu Âu, với giá trị danh nghĩa gần 400 triệu EUR. Số tiền giả này phần lớn được “xuất xưởng” tại một thành phố nằm ở phía Bắc tỉnh Napoli của Italia.

“Bàn tay vàng” ở Napoli

Theo báo La Repubblica của Italia, trên một vùng đất do các băng nhóm mafia sừng sỏ nhất châu Âu - đại bản doanh của mafia Napoli - kiểm soát nằm sát thành phố Giugliano, là nơi tập trung đông đảo nhất những tay làm tiền giả và các “nhà in” bí mật.

Hơn 50% số lượng tiền giả hiện đang lưu hành ở 17 quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được “phát hành” tại đây.

EUR giả đe dọa châu Âu ảnh 1

Rất khó phân biệt EUR giả bằng mắt thường.

Có nghĩa hàng tỷ EUR giả đã được phát tán, đe dọa tính ổn định của EUR. Theo Cơ quan cảnh sát châu Âu (Europol), số lượng tiền giả được thu hồi đến nay chỉ là phần nổi của tảng băng. Bởi số lượng tiền giả đã thoát qua hàng rào kiểm soát của các cơ quan chức năng nhằm thỏa mãn các “đơn đặt hàng” với số lượng rất lớn từ Bắc Phi, Colombia (Nam Mỹ) và Trung Đông.

Chất lượng in của những tờ giấy bạc giả rất “đáng nể”. Những “chuyên gia” in ấn tại Giugliano đã bắt chước một cách hoàn hảo các chi tiết chống làm giả trên các tờ tiền thật ở nhiều mệnh giá khác nhau.

Nhận định về đường dây tội phạm này, Europol cho biết đây là một tổ chức được quản lý chặt chẽ, tinh gọn chỉ 3 người với sự phân công phân nhiệm rõ ràng. Đầu tiên là nhân vật chịu trách nhiệm mua máy in và quản lý toàn bộ khâu in ấn.

Kế đến là “chuyên gia in ấn” lo khâu “sản xuất” tiền và cuối cùng là người “phân phối” - một nhân vật được tin tưởng tuyệt đối để giao phó việc lưu kho “sản phẩm” và chịu trách nhiệm liên lạc, tiếp xúc với “khách hàng”. Mạng lưới này hoạt động theo đúng mô hình của hệ thống phân phối và tiêu thụ ma túy. Bước đầu “hàng” sẽ được giao từ tay người phân phối đến hệ thống “bán buôn”.

Sau đó các nhân vật trung gian sẽ mang những chiếc va li đầy ắp tiền giả sang Tây Ban Nha, Bỉ hoặc Lithuania. Từ đây tiền giả được phân phối ra khắp thế giới qua hệ thống chân rết.

Cạnh tranh từ các nước

Công cuộc kinh doanh tiền giả tại Napoli đang phải cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ đến từ Bulgaria. Tại những vùng miền quê phía Nam đất nước này và ngay cả ở thủ đô Sofia việc in USD giả đã là “truyền thống lâu đời”, nay đang cho ra lò những tờ 200EUR giả với chất lượng in ấn không thua các “chuyên gia” ở Napoli. Pháp và Tây Ban Nha cũng nối bước trong việc in và phát hành tiền giả.

Tại 2 nước này, các tay in tiền giả sử dụng máy in laser thế hệ mới nhất với những “chuyên gia” thiết kế đồ họa thao tác trên những phần mềm hiện đại nhất hiện nay. Không thể bỏ qua Ba Lan, nơi vào đầu tháng 3-2012, cơ quan chức năng đã phát hiện 1 triệu EUR tiền giả tại một căn hộ ở thủ đô Warsaw.

Số tiền này đang đợi được đưa đi “chào” khán giả đến dự Vòng chung kết bóng đá Euro 2012 diễn ra vào giữa năm nay tại Ba Lan và Ukraine. Các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Rumania và Albania không in tiền giả nhưng tại đây có các tay trung chuyển tiền giả đi lại thường xuyên giữa Napoli và Sofia để “ăn hàng”.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Bulgaria, ông Tzvetan Tzvetanov, việc in và tiêu thụ tiền giả hiện nay rất đáng lo ngại bởi tính chất toàn cầu của nó. Mặt khác, các hình thức xử phạt vẫn chưa đủ nghiêm khắc nên các tay làm tiền giả chẳng hề chùn tay. Con đường đi của EUR giả từ châu Âu đến phần còn lại của thế giới thường lấy trạm dừng là Tây Ban Nha, sau đó được “đổ” sang các quốc gia có “đồng tiền yếu” và có kiến thức khá mơ hồ về EUR, như Trung Đông, Bắc Phi và nhất là Đông Âu.

Tại châu Phi, ngân hàng quốc gia nhiều nước không có khả năng phân biệt EUR thật và giả. Do đó, các ngân hàng này là nơi tiêu thụ lý tưởng của bọn buôn tiền giả. Và trong khi cơ quan chức năng các nước châu Âu đang loay hoay với các biện pháp chống tội phạm tiền giả, thì EUR giả đang tràn ngập, đe dọa an ninh tài chính Eurozone.

TƯỜNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật