EU-Anh thỏa hiệp hạn chế phúc lợi dân nhập cư

(ĐTTCO) - Trang mạng Politico Europe, ngày 25/12, dẫn nguồn giới chức Pháp cho biết chính phủ hai nước Pháp và Đức đã đề xuất với Thủ tướng Anh David Cameron một thỏa thuận phần nào đáp ứng được yêu cầu của ông về việc thương lượng lại các quy định phúc lợi dành cho công dân Liên minh châu Âu (EU) nhập cư.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trang mạng này cho biết Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cam kết với ông Cameron rằng sẽ ủng hộ việc công dân EU nhập cư không được nhận phúc lợi ngoài lương trong 3 năm đầu làm việc.

Hạn chế các khoản phúc lợi ngoài lương như các khoản tín dụng thuế, đối với người nhập cư từ các nước EU trong 4 năm đầu làm việc tại Anh là mục tiêu chính trong bản kiến nghị cải cách EU gồm 4 điểm mà Thủ tướng Anh gửi tới lãnh đạo EU hồi tháng 11 vừa qua.

Kiến nghị cải cách này cũng là một trong những chủ đề được thảo luận giữa Anh với EU tại Hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong năm của khối diễn ra trong hai ngày 17-18/12 ở Brussels, Bỉ.

Tại đó, ông Cameron bày tỏ hy vọng rằng năm 2016 sắp tới sẽ là năm đạt được những tiến triển quan trọng và căn bản để thay đổi mối quan hệ của Anh với EU, đồng thời cũng giải tỏa các mối quan ngại của người dân Anh về tư cách thành viên EU.

EU-Anh thỏa hiệp hạn chế phúc lợi dân nhập cư ảnh 1
Thủ tướng Anh David Cameron yêu cầu EU phải cải cách.

Thực hiện cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ năm 2015, Thủ tướng Cameron sẽ tiến hành thương lượng lại về mối quan hệ Anh-EU trước khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân để cử tri Anh quyết định việc sẽ ra đi hay ở lại liên minh này. Cuộc trưng cầu ý dân được ấn định tổ chức trước cuối năm 2017.

Liên quan cuộc thương lượng đang diễn ra giữa Anh và EU, trang mạng Politico Europe dẫn lời một quan chức Pháp nói "các quan chức Anh rất cởi mở với thỏa hiệp và các phương án thay thế và Thủ tướng Cameron cũng đã nhận được thành ý sẵn sàng thỏa hiệp từ nhiều lãnh đạo các chính phủ thành viên EU."

Thỏa thuận mà Pháp và Đức đề xuất có thể không đòi hỏi sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên nếu nó được thực hiện trong khuôn khổ các hiệp định hiện hành.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

Bắc Kinh nới lỏng phong tỏa, cư dân ồ ạt ‘tháo chạy'

(ĐTTCO) - Người dân ở Bắc Kinh đã vội vã mua vé tàu và máy bay ra khỏi thủ đô Trung Quốc sau khi chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại lần đầu tiên kể từ khi một vụ dịch được phát hiện vào giữa tháng 6, theo Bloomberg.

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.