EU thông qua dự luật miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Anh

(ĐTTCO)-Nước Anh sẽ rời EU, có thể sớm nhất là vào tuần tới, nhưng luật mới cho phép du khách người Anh vào khu vực tự do đi lại Schengen được miễn thị thực trong vòng 90 ngày.

EU cam kết miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Anh. (Nguồn: CNN)

EU cam kết miễn thị thực ngắn hạn cho công dân Anh. (Nguồn: CNN)

Ngày 3/4, các nhà lập pháp của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua dự luật cho phép công dân Anh được miễn thị thực ngắn hạn, dù có xảy ra trường hợp Brexit "không thỏa thuận," bất chấp tranh chấp căng thẳng về vấn đề chủ quyền đối với Gibraltar.

Ủy ban tư pháp của Nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn văn bản luật vốn đã nhận được sự ủng hộ của các quốc gia thành viên và từ nay sẽ được chính thức xác nhận.

Nước Anh sẽ rời EU, có thể sớm nhất là vào tuần tới, nhưng luật mới cho phép du khách người Anh vào khu vực tự do đi lại Schengen được miễn thị thực trong vòng 90 ngày.

Việc thực hiện luật này sẽ phụ thuộc vào phía Anh có áp dụng chính sách tương tự đối với công dân EU hay không theo nguyên tắc có đi có lại, song phía Anh cho biết sẽ làm như vậy và tinh thần của luật này nhận được sự hỗ trợ rộng rãi.

Tuy nhiên, chính văn bản này cũng đã gây ra một loạt tranh luận căng thẳng ở Brussels, sau khi các quốc gia thành viên - với sự yêu cầu của Tây Ban Nha - đã phải đưa vào một chú thích cho dự thảo về Gibraltar như là một "thuộc địa của Anh."

Quyết định của Anh rời khỏi EU đã làm nổi lên tranh cãi về yêu sách đòi chủ quyền từ lâu của Tây Ban Nha đối với cùng lãnh thổ này, nhất là trong bối cảnh đang diễn ra chiến dịch tranh cử tại Tây Ban Nha.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lo ngại  lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

(ĐTTCO)-Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.

Hồ sơ

Mỹ: Đảo ngược Chính sách người tiền nhiệm

(ĐTTCO) - Chỉ trong vòng vài ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký hàng loạt sắc lệnh đảo ngược hoàn toàn những chính sách kinh tế-xã hội của chính quyền tiền nhiệm. Liệu sự đảo ngược này sẽ cứu vãn nền kinh tế số 1 hành tinh khỏi trượt dài theo đại dịch Covid-19?

Nhân vật

Chung Thiểm Thiểm - “Con sói cô độc” của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Vào tháng 1-2021, vị trí số 1 trên bảng xếp hạng tỷ phú Trung Quốc đã bất ngờ thay đổi. Tỷ phú công nghệ Jack Ma sau thời gian dài nắm giữ vị trí số 1 tỷ phú Trung Quốc đã bị soán ngôi bởi một nhân vật được báo chí mệnh danh là “con sói cô độc” của Trung Quốc, tỷ phú Chung Thiểm Thiểm, doanh nhân không được nhiều người biết tới.