EU quyết tâm ngăn cản Mỹ áp thuế lên hàng hóa châu Âu

(ĐTTCO)-Các quốc gia châu Âu đang “lên dây cót” để đối phó với mức thuế mà Mỹ áp lên lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD từ EU, trong đó có phômai và rượu vang.

Phomát được bày bán tại một siêu thị ở Saintes, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phomát được bày bán tại một siêu thị ở Saintes, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy viên thương mại của châu Âu Cecilia Malmstrom ngày 14/10 cho hay, khối này sẽ "chiến đấu đến phút cuối cùng" nhằm ngăn cản Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của châu Âu.

Các quốc gia châu Âu đang “lên dây cót” để đối phó với thuế mà Mỹ áp lên lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD từ EU, trong đó có phômai và rượu vang. Đây là những mặt hàng vừa được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chính thức chấp thuận để Washingotn áp thuế.

Trước đó cùng ngày, WTO đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của EU liên quan chính sách trợ cấp mà khối này dành cho tập đoàn chế tạo máy bay Airbus.

Tại cuộc họp đặc biệt diễn ra ngày 14/10 ở Geneva (Thụy Sỹ), Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO (DSB), gồm đại diện của 164 quốc gia thành viên, đã ra quyết định cuối cùng, theo đó chấp thuận cho Mỹ thực hiện các biện pháp đáp trả EU và các quốc gia sản xuất máy bay Airbus gồm Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Quyết định của DBS dựa trên phán quyết ngày 2/10 của tổ trọng tài WTO cho rằng Mỹ đã chịu thiệt hại tương tương 7,5 tỷ USD/năm từ các khoản cho vay ưu đãi của chính phủ các nước châu Âu dành cho các dòng máy bay A350 và A380 của Airbus.

Đây được coi là dấu mốc quan trọng trong cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài 15 năm qua giữa hai tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Airbus (châu Âu) và Boeing (Mỹ).

Trước đó, Washington đã đề nghị được đánh thuế lên tới 100% đối với lượng hàng hóa có tổng giá trị 11,2 tỷ USD của châu Âu.

Theo dự kiến, thuế đánh vào các mặt hàng trên sẽ bắt đầy có hiệu lực từ ngày 18/10, do đó EU hy vọng sẽ tìm được tiếng nói chung trước thời điểm này nhằm tránh căng thẳng thương mại leo thang, làm gia tăng rủi ro cho các nền kinh tế trên toàn cầu.

Trả lời báo giới, Ủy viên Cecilia Malmstrom nói rằng vẫn còn 4 ngày cho tới thời hạn thuế trên có hiệu lực, Brussels hy vọng có thể thuyết phục được Washington.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao tranh Israel - Palestine bùng phát

Giao tranh Israel - Palestine bùng phát

(ĐTTCO) - Bộ Y tế Palestine thông báo, sáng 13-11, Israel đã mở chiến dịch không kích mới vào Dải Gaza khiến 2 người Palestine thiệt mạng, nâng tổng số người chết ở vùng lãnh thổ này trong 2 ngày qua lên 12.

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

Amancio Ortega Tỷ phú kín tiếng

(ĐTTCO) - Có nhiều nguồn đưa những thông tin khác nhau về số tiền Amancio Ortega có. Trong khi Bloomberg’s Billionaires Index cho rằng giá trị tài sản ròng của tỷ phú người Tây Ban Nha ở mức 68,5 tỷ USD, còn Forbes ước tính cao hơn một chút với 70,2 tỷ USD.  

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019