EU phát hành trái phiếu cứu trợ Bồ Đào Nha

EU phát hành trái phiếu cứu trợ Bồ Đào Nha ảnh 1

Cuối tuần qua, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo đã thay mặt Liên minh châu Âu (EU) tổ chức phát hành đợt trái phiếu trị giá 5 tỷ EUR, trong khuôn khổ Cơ chế bình ổn tài chính châu Âu (EFSM), nhằm huy động vốn để cho Bồ Đào Nha vay như một phần của gói cứu trợ dành cho nước này.

Đây là lần thứ hai EU phát hành trái phiếu trong khuôn khổ EFSM. Lô trái phiếu trên sẽ đáo hạn vào ngày 21-9-2021, với lãi suất tham chiếu cố định là 2,75% và được chào giá tại mức lãi suất hoán đổi bình quân cộng thêm 20 điểm cơ bản.

Sự quan tâm của giới đầu tư vào đợt phát hành trái phiếu này rất lớn, với hơn 100 tài khoản chào mua được khóa sổ trong vòng 3 tiếng và giá trị đặt mua lên đến khoảng 7 tỷ EUR. Thành công của phiên chào bán trái phiếu này đã chứng tỏ nhà đầu tư vẫn đặt lòng tin vào Eurozone.

Theo EC, cơ cấu các nhà đầu tư phân theo địa dư tham gia đợt phát hành này gồm có Pháp (23%), Đức/Áo (22%) và Anh (17%) và châu Á (12%). Các nhà đầu tư châu Âu khác đến từ khu vực Benelux (gồm Bỉ, Hà Lan và Luxembourg), các nước Bắc Âu và Thụy Sỹ chiếm 24%.

Về loại hình tổ chức của các nhà đầu tư, các ngân hàng thương mại và định chế tài chính chiếm tỷ lệ chào mua lớn nhất (56%), tiếp đến là các quỹ quản lý đầu tư (21%), ngân hàng trung ương (17%) và các quỹ bảo hiểm/hưu trí (5%).

Tổ chức bảo lãnh phát hành chính bao gồm nhóm ngân hàng Barclays, BNP Paribas, Commerzbank, HSBC và UBS. Các ngân hàng tham gia đồng bão lãnh phát hành gồm có Bank of America Merrill Lynch, BBVA, Citibank, Credit Suisse, DZ Bank, Goldman Sachs, Morgan Stanley và Société Générale.

Việc giải ngân cho Bồ Đào Nha sẽ được tiến hành vào ngày 21-9 tới, tức ngày thanh toán tiền mua trái phiếu. Gói cứu trợ dành cho Bồ Đào Nha gồm có hai nguồn hỗn hợp, từ EU thông qua EFSM và Quỹ bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) và từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Trong khuôn khổ EFSM, Bồ Đào Nha đã được giải ngân hai lần vào tháng 5 và 6 vừa qua, với tổng số tiền đã nhận là 6,5 tỷ EUR. Các khoản vay phụ kèm theo cũng đã được EFSF và IMF giải ngân.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.