EU ngừng trợ cấp xuất khẩu chăn nuôi gia cầm

Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định ngừng trợ cấp xuất khẩu đối với sản phẩm gà đông lạnh sau khi đã giảm mức hoàn tiền xuất khẩu từ 325 euro (430 USD)/tấn xuống 217 euro/tấn hồi tháng 10/2012 và còn 108,5 euro/tấn hồi tháng 1/2013.

EU ngừng trợ cấp xuất khẩu chăn nuôi gia cầm ảnh 1
Quyết định này của EU đã làm dấy lên làn sóng phản đối tại Pháp – quốc gia hưởng lợi lớn từ các khoản trợ cấp của EU – trong bối cảnh các doanh nghiệp cho rằng cạnh tranh quốc tế ngày càng khốc liệt và quyết định này có thể làm gia tăng số người thất nghiệp.

Các doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm Pháp vẫn dựa vào các khoản hoàn tiền xuất khẩu này để đẩy mạnh xuất khẩu tại các thị trường Trung Đông. Họ cho rằng các khoản trợ cấp này thực sự cần thiết trong bối cảnh chi phí thức ăn chăn nuôi đang đứng ở mức cao và sự cạnh tranh đang gia tăng từ Brazil.

Chính phủ Pháp cho biết nước này đang xem xét các biện pháp để đối phó với động thái này của EU. Trong khi đó, phía EU cho rằng các khoản hoàn tiền xuất khẩu này là không công bằng do tình hình thị trường đang được cải thiện.

Phát ngôn viên về vấn đề nông nghiệp của Ủy ban châu Âu (EC), Roger Waite, cho biết đề xuất cắt giảm trợ cấp xuất khẩu cho ngành gia cầm chủ yếu dựa vào tình hình thị trường và nhất là mức giá cao tại thị trường nội địa, việc chi phí thức ăn chăn nuôi giảm và xu hướng xuất khẩu của EU sang thị trường các nước thứ ba đang tích cực và vững chắc.

Trong niên vụ 2012-2013, Pháp đã nhận được 55 triệu euro, chiếm gần 94% trong tổng số tiền trợ cấp. Chính phủ nước này cho biết thị trường gia cầm đang xấu đi kể từ lần cắt giảm khoản trợ cấp trước đó, chủ yếu do sự cạnh tranh quyết liệt hơn từ Brazil. Pháp khẳng định rằng có 10 trong tổng số 28 nước thành viên EU đã nhất trí với ý kiến này của Pháp.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Sóng suy thoái hậu Covid-19: Nga - Chật vật khôi phục kinh tế

(ĐTTCO) - Cho đến nay, Nga là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ 3 từ dịch Covid-19, với hơn 647.800 người nhiễm. Thêm vào đó, giá dầu giảm mạnh trong thời gian qua cũng ảnh hưởng nặng tới nền kinh tế xứ Bạch dương, vốn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu dầu mỏ.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.