EU kêu gọi toàn thế giới cứu Eurozone

EU kêu gọi toàn thế giới cứu Eurozone ảnh 1

Ngày 19-12, Chủ tịch Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) Jean-Claude Juncker cho biết châu Âu đã hối thúc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) và các đối tác lớn khác trên toàn thế giới giúp đỡ các nỗ lực cứu trợ tài chính cho Eurozone thông qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

"Lời kêu cứu" của các nước châu Âu, vốn phụ thuộc vào Eurozone như một đối tác thương mại chủ chốt và lo ngại xảy ra tình trạng suy thoái vào năm 2012, được đưa ra sau khi Liên minh Châu Âu (EU) không thể đạt được mục tiêu vay 200 tỷ EUR (khoảng 260 tỷ USD) tại một hội nghị thượng đỉnh cách đây 10 ngày của khối này.

Ông Juncker cho biết thêm tới nay đã có Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Ba Lan và Thụy Điển - những nước EU nằm ngoài Eurozone - cam kết cho IMF vay để sử dụng vào việc bình ổn liên minh tiền tệ này.

Cùng ngày, 17 quốc gia thành viên Eurozone đã nhất trí cho IMF vay 150 tỷ USD EUR (195 tỷ USD) để sử dụng trong việc bình ổn hóa EUR.

Trong khi đó, IMF tuyên bố tiếp tục giải ngân 2,9 tỷ EUR(3,8 tỷ USD) cho Bồ Đào Nha trong khoản vay mới nhất của gói cứu trợ khổng lồ dành cho Lisbon.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.