EU dọa cắt viện trợ 3 nước từ chối người tị nạn

Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary bị đe dọa cắt một phần tài trợ của Liên minh châu Âu (EU) nếu từ chối tiếp nhận người tị nạn.

 EU dọa cắt viện trợ 3 nước từ chối người tị nạn ảnh 1

Đài Radio Praha cho biết ông Dijsselbloem, người đứng đầu Nhóm Bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung euro (Eurogroup), đã đề xuất cắt một phần khoản tài trợ từ quỹ đoàn kết của EU đối với các nước từ chối tiếp nhận người tị nạn, trong đó có Cộng hòa Séc, Ba Lan và Hungary.

Trước đó, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cũng đã đưa ra ý kiến tương tự. ​Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại bác bỏ biện pháp này.

Thư ký báo chí của Ủy ban châu Âu (EC) nhấn mạnh rằng hiện không có một cơ sở pháp lý nào để cắt tài trợ của EU vì lý do từ chối tiếp nhận người tị nạn.

Trong tháng​ Chín vừa qua, các nước EU đã thông qua quyết định tái phân bổ 120.000 người tị nạn hiện đang tạm trú tại Italy và Hy Lạp.

Cộng hòa Séc cùng với Slovakia, Ba Lan và Romania đã kiên quyết phản đối biện pháp này, đồng thời kêu gọi bảo lưu nguyên tắc tự nguyện tiếp nhận người tị nạn.

Cộng hòa Séc cũng phản đối việc áp dụng cái gọi là “cơ chế thường trực tái phân bổ người xin tị nạn” hiện đang được thảo luận trong nội bộ EU.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Séc Lubomir Zaoralek đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền nói rằng Chính phủ Séc vi phạm quyền của người di cư một cách có hệ thống.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Nancy Pelosi. Drew Angerer/Getty Images

Lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện đe dọa bỏ phiếu bãi nhiệm bà Pelosi

(ĐTTCO) - Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết hôm thứ Tư 25/9 rằng ông sẽ bãi nhiệm bà Nancy Pelosi khỏi chức Chủ tịch Hạ viện nếu bà cố gắng đưa ra cáo buộc luận tội Tổng thống Donald Trump chỉ để ngăn ông đề cử Thẩm pháp của Tòa án Tối cao.

Hồ sơ

Nhân vật