EU đạt thỏa thuận giải quyết nợ công

EU đạt thỏa thuận giải quyết nợ công ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso (trái)
và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy
trong cuộc họp báo kết thúc hội nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

(ĐTTC) - Vào lúc 4 giờ sáng ở Brussells (9 giờ Việt Nam), giới lãnh đạo châu Âu và các trái chủ khu vực tư đã đạt được một thỏa thuận quan trọng trong việc hủy một phần nợ của Hy Lạp.

Thỏa thuận này có thể giúp nợ của Hy Lạp tới năm 2020 chỉ còn 120% GDP, một bước tiến lớn song vẫn còn nhiều trở ngại.

Sau một cuộc đàm phán thất bại vào lúc nửa đêm (giờ địa phương), các bên tiếp tục trở lại bàn đàm phán và tới gần sáng thì đạt được thỏa thuận theo đó các ngân hàng sẽ chịu hủy khoảng 50% các khoản nợ Hy Lạp đang năm giữ.

Con số này cực lớn so với thỏa thuận chỉ 21% đạt được hồi tháng 7.

Diễn biến này được nhìn nhận là một chiến thắng lớn của Đức, nước vốn muốn các trái chủ phải chịu thua lỗ tới 60%, trong khi là thất bại lớn của Pháp và ngành ngân hàng, bên muốn việc hủy nợ không quá 40%.

Để đạt được điều này, tờ New York Times cho biết Thủ tướng Đức, bà Merkel, phải rắn giọng và dọa rằng sẵn sàng “áp đặt” tỷ lệ hủy nợ lên khu vực tư nếu cần thiết. Trước đó, các công ty đánh giá tín nhiệm từng cảnh báo sẽ xem như Hy Lạp vỡ nợ nếu thỏa thuận tái cấu trúc nợ Hy Lạp không dựa trên sự tự nguyện.

Tuy nhiên, việc tuyên bố Hy Lạp vỡ nợ cũng là điều mà ai cũng sợ, đặc biệt là các ngân hàng, vốn đang nắm một lượng nợ Hy Lạp rất lớn, và Pháp có thể sẽ bị mất tín nhiệm 3A ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống.

Trong một thông cáo, Giám đốc Viện Tài chính quốc tế (IIF), ông Charles Dallara nói thỏa thuận là “những biện pháp để bình ổn châu Âu, củng cố hệ thống ngân hàng châu âu và hỗ trợ nỗ lực cải tổ của Hy Lạp”.

Ngoài việc hủy nợ Hy Lạp, các ngân hàng cũng bị yêu cầu phải tăng vốn lên thêm 147 tỷ USD trước cuối tháng 6-2012, nhằm nâng tài sản an toàn lên đạt 9% tổng vốn.

Các nhà làm luật Đức hôm qua cũng bỏ phiếu thông qua việc cho phép Thủ tướng Merkel đàm phán mở rộng một quỹ ứng cứu khẩn cấp lên 1.400 tỷ USD, hơn gấp đôi so với mức 610 tỷ USD của hiện tại.

Kim Bang (Theo NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật