EU đạt thỏa thuận 130 tỷ EUR giải cứu Hy Lạp

EU đạt thỏa thuận 130 tỷ EUR giải cứu Hy Lạp ảnh 1

Các quan chức châu Âu cho biết vào sáng ngày thứ ba, các bộ trưởng tài chính Eurozone đã đạt được thỏa thuận về gói giải cứu thứ hai dành cho Hy Lạp trị giá 130 tỷ EUR nhằm cắt giảm nợ công của nước này về mức 121% GDP vào năm 2020.

Một quan chức liên quan đến các cuộc đàm phán cho Reuters biết: “Quy mô của gói giải cứu là 130 tỷ EUR và tỷ lệ nợ/GDP là 121%.

Một quan chức khác xác nhận rằng gói hỗ trợ tài chính có giá trị tổng cộng 130 tỷ EUR nhằm giảm nợ công của Hy Lạp từ mức 160% GDP trong thời điểm hiện tại xuống còn 121% vào năm 2020.

Các chủ nợ tư nhân của Hy Lạp có thể chịu thua lỗ tới 53,5% trên giá trị danh nghĩa của số trái phiếu Chính phủ đang nắm giữ, một trong những điều kiện của việc hoán đổi nợ để giảm bớt nợ công của nước này khoảng 100 tỷ EUR.

Theo dự báo trước đó, các chủ nợ có thể chịu thua lỗ 50%, tương đương với mức thua lỗ tới 70% trên giá trị ròng hiện tại (NPV) của số trái phiếu đang nắm giữ.

Đây là gói cứu trợ khẩn cấp thứ hai của eurozone cho Hy Lạp sau gói cứu trợ trị giá 110 tỷ euro. Tuy nhiên, Hy Lạp được cho là phải cần thêm 14,5 tỷ euro nữa từ phát hành trái phiếu mới có thể tránh được vỡ nợ vào tháng 3 tới.

Euro tăng 0,7% lên 1,328 USD đổi 1 euro chỉ vài phút sau khi thông tin về gói cứu trợ được tiết lộ.

(Vietstock/Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.