EU dành ưu đãi thương mại đặc biệt cho Nhật Bản

EU dành ưu đãi thương mại đặc biệt cho Nhật Bản ảnh 1
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels ngày 27/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định dành cho Nhật Bản một chính sách ưu đãi đặc biệt về thương mại do nước này đang phải đối phó với hậu quả của trận động đất và sóng thần kinh hoàng hôm 11/3, cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

Bản thông cáo báo chí của Hội đồng châu Âu (EC) ngày 25/3 cho biết EU sẽ đề nghị khởi động các cuộc thương lượng về thỏa thuận thương mại tự do tại hội nghị thượng đỉnh EU-Nhật Bản vào tháng Năm tới.

Đề xuất này có quy mô lớn hơn so với thỏa thuận thương mại tương tự về viện trợ nhân đạo cho Pakistan sau trận lụt nghiêm trọng hồi năm ngoái, dựa trên cơ sở Nhật Bản sẵn sàng giải quyết vấn đề về các hàng rào phi thuế quan cũng như những quy định về thủ tục.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, Thủ tướng Anh, David Cameron nêu rõ: "Một trong những ưu tiên của chúng ta là mời Nhật Bản vào khu vực tự do thương mại với EU.” Trước đó, Anh đã đưa ra đề nghị tương tự với Nhật Bản.

Nhật Bản và Ấn Độ đã ký thoả thuận thương mại tự do hồi đầu tháng này. Tokyo đang tìm kiếm thêm các đối tác tương tự trong cố gắng bắt kịp tốc độ xuất khẩu của Hàn Quốc và sau khi Trung Quốc nổi lên thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm 2010.

Trong khi đó, EU đang tìm cách đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng nợ.

(TTXVN/Vietnam+)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Chân dung bạn tranh cử của Joe Biden

(ĐTTCO) - Ông Joe Biden đã chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris làm người bạn tranh cử hôm thứ Ba 11-8, đặt cược rằng mối quan hệ của bà với cộng đồng người Mỹ gốc Phi và việc tự xây dựng thương hiệu với tư cách là một "công tố viên cấp tiến" sẽ giúp đưa ông vào Nhà Trắng.