EU chỉ trích 7 nước thành viên về chính sách thuế "thô bạo"

(ĐTTCO)-Ngày 6/3, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Pierre Moscovici cho biết, 7 nước thành viên khối này sẽ phải đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ từ phía lãnh đạo EU về các chính sách thuế "thô bạo" của họ gây ảnh hưởng tiêu cực tới các quốc gia thành viên khác. 

Chính sách thuế đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp như Google, Apple hay Facebook dịch chuyển lợi nhuận. (Nguồn: luxtimes.lu)

Chính sách thuế đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp như Google, Apple hay Facebook dịch chuyển lợi nhuận. (Nguồn: luxtimes.lu)

Ông Pierre Moscovici tuyên bố trong báo cáo thường kỳ, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/3 sẽ đưa ra một đánh giá gay gắt về chính sách thuế tại một số nước thành viên EU. 

Đây là lần đầu tiên EC nhấn mạnh về vấn đề áp dụng chính sách thuế "thô bạo" tại 7 nước thành viên là Bỉ, Cộng hòa Síp, Hungary, Cộng hòa Ireland, Luxembourg, Malta và Hà Lan. 

EU cáo buộc các hành vi này làm suy giảm tính công bằng và sự bình đẳng về cơ hội trong thị trường nội khối và tăng gánh nặng về đóng góp tài chính của EU. 

Phần lớn các nước trong danh sách trên bị cáo buộc tiếp tay cho các tập đoàn đa quốc gia, thông qua những chính sách thuế phức tạp, đã tạo điều kiện cho những doanh nghiệp như Google, Apple hay Facebook dịch chuyển lợi nhuận và tránh được những khoản tiền thuế khổng lồ. 

Vào tháng 1 vừa qua, Ủy viên Moscovici đã lên án Cộng hòa Ireland, Hà Lan, Luxembourg, Malta và Cộng hòa Síp là những "hố đen" về thuế và hứa sẽ buộc những nước này phải thay đổi cách hành xử của mình. 

Những chỉ trích nhằm vào chính các quốc gia thành viên EU diễn ra trong bối cảnh EU vừa công bố một danh sách đen các nước ngoài EU bị cáo buộc tiếp tay cho những hành động trốn thuế.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến giành kho báu khổng lồ dưới biển

(ĐTTCO) - Hơn ba thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày chiếc thuyền buồm San José của Tây Ban Nha bị hải quân Anh tấn công ngoài khơi bờ biển Colombia năm 1708, những bức ảnh đầu tiên của con thuyền này đã được các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải Dương học Woods Hole (WHOI) công bố.

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.