EU, châu Phi họp thượng đỉnh về người nhập cư

11 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và châu Phi bắt đầu hội nghị hai ngày tại Malta với mong muốn đạt được một chiến lược chung giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư.

 EU, châu Phi họp thượng đỉnh về người nhập cư ảnh 1

Theo AFP, Liên minh châu Âu dự kiến đề xuất tăng mức hỗ trợ cho các nước châu Phi để họ tăng cường công tác ngăn chặn bớt dòng người nhập cư ồ ạt đổ vào châu Âu.

Hội nghị thượng định tại thủ đô Valleta của Malta diễn ra sau khi gần 800 người thiệt mạng hồi tháng tư trong tai nạn chìm tàu ở vùng biển phía nam Malta.

Gần 800.000 người nhập cư đã tới châu Âu trong năm nay, chỉ một phần tư trong đó tới từ châu Phi. Hơn 3.400 người đã mất mạng trong hành trình di tản.

Ủy ban châu Âu đã lên kế hoạch dành khoản ngân sách 1,8 tỉ Euro (1,9 tỉ USD) cho các dự án nhằm giải quyết các nguyên nhân căn cơ của cuộc khủng hoảng di cư và yêu cầu 28 quốc gia thành viên cùng tham gia đóng góp tài chính.

Mặc dù có thể kỳ vọng về một số cam kết sẽ được đặt ra tại hội nghị này nhưng các quan chức EU thừa nhận sẽ khó đạt được mục tiêu ngân sách đó.

Theo kế hoạch các nhà lãnh đạo sẽ thông qua một chương trình hành động và một tuyên bố chung về các vấn đề vào ngày thứ năm 12-11 khi hội nghị kết thúc sau bữa ăn trưa.

Các lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng sẽ tổ chức một cuộc họp riêng để bàn việc tăng cường hợp tác nhiều hơn với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm giảm tình trạng nhiều người nhập cư sử dụng quốc gia này làm “bàn đạp” trong hành trình tới châu Âu thông qua Hi Lạp và các nước vùng Balkan.

Tuổi Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Thấy vậy mà không phải vậy

(ĐTTCO) - Khác với các ứng cử viên cùng chặng đua, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga là con trai của một nông dân trồng dâu tây, người từng bị xem là “một nhà lãnh đạo không có nhiều hứa hẹn” từ các phương tiện truyền thông quốc tế, Tiến sĩ Lim Tai Wei từ Viện Đông Á nói.