EU cắt giảm chi tiêu

Sau 16 giờ đàm phán, các nhà lập pháp tại Brussels đã đạt thỏa thuận ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) năm 2014, cắt giảm chi tiêu gần 6% so với năm trước.

Các quốc gia thành viên đang phải thắt lưng buộc bụng đã kêu gọi giảm mạnh ngân sách chi tiêu của EU. Theo đó, chi tiêu ngân sách năm 2014 bị cắt 6% còn 135,5 tỷ EUR. Ngân sách chi tiêu này tuy ít hơn từ 0,5-0,9 tỷ EUR so với đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP), nhưng vẫn nhiều hơn nửa tỷ EUR so với mức các quốc gia thành viên mong muốn.

Algimantas Rimkunas, Thứ trưởng Bộ Tài chính Lithuania, Chủ tịch luân phiên của EU, cho biết: “Tôi rất vui vì chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận với EP về tài chính dành cho các lĩnh vực ưu tiên như tăng trưởng, việc làm, đổi mới và viện trợ nhân đạo”.

Khoảng 2/3 ngân sách năm 2014 sẽ được chi vào việc trợ cấp cho nông dân châu Âu và những dự án phát triển tại các khu vực nghèo hơn trong khối EU. Khối 28 quốc gia cũng cam kết dành 3,9 tỷ EUR để tăng cường đào tạo nghề và gia tăng cơ hội việc làm cho hàng triệu thanh niên thất nghiệp trên khắp lục địa.

Thỏa thuận dự kiến sẽ được EP và các bộ trưởng phê chuẩn vào tuần tới, với kỳ vọng đặt dấu chấm hết cho những tranh cãi kéo dài về chi tiêu của EU. Thỏa thuận này cũng sẽ mở đường cho EP phê duyệt ngân sách dài hạn của EU, còn gọi là Khung tài chính đa niên, áp dụng từ năm 2014-2020, trong một buổi bỏ phiếu vào tuần tới.

Với 7 tỷ EUR cắt giảm so với năm 2013, trưởng đoàn đàm phán của EP Anne Jensen gọi ngân sách EU năm 2014 là một “ngân sách khắc khổ”. Các thành viên EP đã đề nghị một ngân sách cao hơn nhưng rốt cuộc vẫn phải chấp nhận một ngân sách bị cắt giảm mạnh.

Dù vậy, Chủ tịch Ủy ban ngân sách của EP Alain Lamassoure cho biết: “Nghị viện đã thực hiện trách nhiệm của mình bằng cách chấp nhận một ngân sách thấp hơn. Nhưng chúng tôi đã cố gắng giành quyền ưu tiên và ngăn ngừa việc EU bắt đầu năm 2014 trong sự thâm hụt tài chính”.

EU cắt giảm chi tiêu ảnh 1

EU đạt thỏa thuận cắt giảm ngân sách năm 2014.

Theo thông lệ, các quốc gia thành viên EU sẽ đóng góp vào ngân sách chung của EU, sau đó ngân sách này sẽ được phân bổ đầu tư trong khu vực để thúc đẩy nền kinh tế của cả khối. Nhiều quốc gia dựa dẫm vào các khoản trợ cấp của EU trong những lĩnh vực như nông nghiệp.

Ba Lan là nước hưởng lợi lớn nhất từ ngân sách EU trong khi Đức là quốc gia đóng góp nhiều nhất. Tuy nhiên, Đức - trụ cột tài chính của EU - lại đang bị một số nước châu Âu và Hoa Kỳ chỉ trích vì thặng dư thương mại lên cao kỷ lục. Những người chỉ trích cho rằng Đức nên khuyến khích người dân chi tiêu nhiều hơn vào nhập khẩu để giúp kích thích tăng trưởng cho phần còn lại của châu Âu. Thậm chí, EC chuẩn bị họp đánh giá thặng dư tài khoản vãng lai của Đức và xem nó có ảnh hưởng như thế nào tới phần còn lại của EU.

Đối mặt với sự chỉ trích, Đức đã lên tiếng bảo vệ chính sách kinh tế của mình. Trong số những ủng hộ viên nặng ký có Axel Weber, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức, hiện làm Chủ tịch ngân hàng Thụy Sĩ UBS.

Ông Weber nói: “Nên nghiên cứu tại sao Đức thành công trên tầm quốc tế, nhiều quốc gia ở châu Âu có thể học hỏi từ đó”. Các CEO của Đức cũng phản ứng mạnh, chẳng hạn CEO công ty hàng tiêu dùng Henkel Kaspar Rorsted bức xúc: “Cứ như bạn bị phạt vì đạt điểm cao”. Cuộc chiến ngân sách vừa tạm yên ổn thì một sự chia rẽ khác đã nổ ra, đe dọa tính thống nhất của EU.

Lê Nguyên (Theo CNBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Mukesh Ambani top 10 giàu nhất thế giới

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, tài sản ròng của Mukesh Ambani, Chủ tịch Công ty Công nghiệp Reliance, đã tăng vọt lên mức 64,5 tỷ USD, trở thành tỷ phú châu Á duy nhất nằm trong top 10 người giàu nhất thế giới. Reliance là công ty tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới.