EU cấm sử dụng nhựa một lần

(ĐTTCO) - Các đại biểu của nghị viện châu Âu (MEPs) đã bỏ phiếu mở đường cho luật cấm sử dụng nhựa một lần này có hiệu lực trong khối EU bắt đầu từ năm 2021.

EU cấm sử dụng nhựa một lần

Tại cuộc họp ở Strasbourg, Pháp đã có 560 phiếu bầu ủng hộ cho đạo luật này, 35 phiếu chống và 28 phiếu trắng. Khi lệnh được thực thi, các quốc gia trong EU sẽ có thời gian 2 năm để thực hiện chỉ thị. Đạo luật này được xem là giải pháp tối ưu hóa cho những vấn đề ô nhiễm đại dương trong tương lai. 
Trước đó, các nước trong khối EU cũng đã có những biện pháp như đánh thuế cao những sản phẩm liên quan đến nhựa để giảm thiểu việc sử dụng đồ nhựa. Pháp là quốc gia tiên phong trong việc ban hành đạo luật cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần từ năm 2016. Vương quốc Anh cũng sẽ phải tuân theo đạo luật nếu vấn đề Brexit bị trì hoãn và kéo dài đến khi đạt được thỏa thuận mới với EU.
Trước tiên, các quốc gia trong EU phải đưa ra được những giải pháp để cắt giảm việc sử dụng hộp đựng thức ăn bằng nhựa và nắp nhựa cho đồ uống nóng. Đến năm 2025, chai nhựa nên được làm từ 25% hàm lượng tái chế và đến năm 2029, 90% nên được tái chế. 
Frans Timmermans, Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu, người đi đầu trong kế hoạch này đã chia sẻ: “Chúng tôi đã thực hiện một bước tiến quan trọng trong việc giảm xả rác và ô nhiễm đồ nhựa trên biển và đại dương. Châu Âu đang thiết lập những tiêu chuẩn và tham vọng mới, mở đường cho phần còn lại của thế giới”.


Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nước Mỹ chia rẽ  trước bầu cử

Nước Mỹ chia rẽ trước bầu cử

(ĐTTCO) - Trước mỗi kỳ bầu cử tổng thống, người dân Mỹ lại được chứng kiến sự đấu đá giữa các đảng phái, đặc biệt giữa 2 chính đảng lớn nhất Dân chủ và Cộng hòa. Điều này đã trở thành thâm căn cố đế và ngày càng nặng nề hơn. Nó không chỉ là vấn đề khác biệt về chính sách, mà mỗi người hầu như đã chọn phe này và ghét phe còn lại.

Hồ sơ

Những thảm kịch "thùng nhân"

(ĐTTCO)-Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container.

Nhân vật

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019