Elvira Nabiullina Thống đốc thân Kremlin

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin vừa quyết định giao chiếc ghế Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (BOR) cho bà Elvira Nabiullina (ảnh) - một đồng minh chính trị thân cận hiện là trưởng cố vấn kinh tế của Tổng thống.

Elvira Nabiullina Thống đốc thân Kremlin ảnh 1
Bà Elvira Nabiullina, 49 tuổi, cựu bộ trưởng Nội các, là gương mặt tiêu biểu trong đội ngũ cố vấn kinh tế của ông Putin đã công khai thúc đẩy lãi suất thấp hơn nhằm kích thích tăng trưởng đạt gần 8% trong suốt 2 nhiệm kỳ đầu của ông Putin.

Tổng thống Putin đã lựa chọn một người thân tín dù các nhà hoạch định chính sách kinh tế toàn cầu cho rằng những nước có bộ máy ngân hàng trung ương độc lập sẽ có xu hướng làm kinh tế tốt hơn trong dài hạn. Chính phủ của ông Putin cũng muốn có thêm ghế trong ban quản trị của ngân hàng và có kế hoạch kết hợp chức năng của cơ quan quản lý thị trường chứng khoán với BOR, tập trung kiểm soát quản lý tài chính hơn nữa.

Khi đưa ra quyết định, Tổng thống Putin đã phát biểu: “BOR không chỉ đơn giản là một ngân hàng thương mại, nó ở trên tất cả các cơ quan điều hành hệ thống tài chính và là tổ chức quyền lực nhất chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế của nhà nước”.

Giao vị trí Thống đốc vào tay bà Elvira Nabiullina là một tín hiệu mạnh mẽ rằng BOR sẽ giảm lãi suất trong những tháng tới, ý tưởng mà ông Putin theo đuổi bất kể lời khuyên của các lãnh đạo BOR hiện thời. Bà Nabiullina đã đề nghị để cựu Thống đốc BOR Sergei Ignatiev giữ chức vụ cố vấn cho mình.

Điều này có thể xem như là một thỏa hiệp với những người ủng hộ bộ máy lãnh đạo ngân hàng cũ vốn cho rằng hạ lãi suất là một động thái nguy hiểm có thể châm ngòi cho lạm phát tăng cao. Đồng thời, ông Ignatiev từng công bố nghiên cứu của BOR ước tính năm ngoái khoảng 49 tỷ USD đã chảy khỏi nước Nga một cách bất hợp pháp.

Dù phát ngôn viên chính phủ nói rằng con số này “đã bị thổi phồng quá đáng”, nhưng không thể phủ nhận việc ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp vẫn sẽ là một thách thức không nhỏ đối với bà Nabiullina.

Ông Ivan Tchakarov - chuyên gia kinh tế Nga và Cộng đồng các quốc gia độc lập của một ngân hàng đầu tư Renaissance, Moscow - nhận định có khả năng nhà đầu tư phản ứng tiêu cực đối với việc bổ nhiệm bà Nabiullina.

Bà Nabiullina thường được xem là một đồng minh chính trị thân cận của Tổng thống Putin. Điều này chắc chắn sẽ khiến các thị trường cảm nhận như một tín hiệu rằng BOR trong tương lai sẽ chịu áp lực nhiều hơn nữa. Đây là một đòn mạnh giáng vào sự độc lập của BOR.

Theo ông Tchakarov, sự bổ nhiệm bà Nabiullina là một dấu hiệu dự báo lạm phát cao hơn và một đồng rúp yếu hơn trong thời gian tới. Đó là những gì chính quyền dự trù. Trong tháng 2, Thủ tướng Dmitry A. Medvedev đã ra tuyên bố chính sách kinh tế kêu gọi đẩy tăng trưởng từ 3,5% năm ngoái lên 5%. Cùng lúc, ông Putin đổ lỗi cho BOR rằng lãi suất ngân hàng hiện hành không có lợi cho sự tăng trưởng.

Tuy có những ý kiến chỉ trích việc Chính phủ Nga đưa đồng minh thân cận lên nắm quyền để can thiệp vào BOR, nhưng Nga không phải ngoại lệ. Tình hình kinh tế khó khăn đã buộc các chính phủ phải gia tăng sức ép “đồng bộ hóa” ở ngân hàng trung ương đối với các chính sách tài chính.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây đã lựa chọn một người cùng quan điểm vào ghế Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Tương tự, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đặt đồng minh, Bộ trưởng Kinh tế Gyorgy Matolcsy, vào vị trí đứng đầu Ngân hàng Trung ương Hungary.

TÂM BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật